Triển khai Chương trình “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Chủ động phát hiện sớm, can thiệp và xử lý kịp thời các vụ bạo lực trên cơ sở giới, môi giới hôn nhân bất hợp pháp và bảo vệ nạn nhân bị bạo lực… là nhiệm vụ UBND tỉnh giao Công an tỉnh tại Kế hoạch số 1702/KH-UBND về thực hiện Chương trình “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

C:\Users\Admin\Desktop\18_11_20 ttn7.jpg

Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ảnh minh họa

Kế hoạch xác định mục tiêu nhằm tiếp tục cải thiện nâng cao chất lượng môi trường sống, làm việc, phát hiện và can thiệp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả đối với người có nguy cơ bị bạo lực và nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới. Phấn đấu mục tiêu đạt 50% trở lên người bị bạo lực trên cơ sở giới tìm kiếm sự trợ giúp từ cơ quan cung cấp dịch vụ được hỗ trợ và can thiệp kịp thời; 100% trường hợp có nhu cầu trợ giúp về bạo lực trên cơ sở giới được trợ giúp hỗ trợ và can thiệp kịp thời bằng các hình thức khác nhau.

Để thực hiện mục tiêu trên, Kế hoạch tập trung 05 nội dung trọng tâm: (1) Truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với các nhóm đối tượng; (2) Duy trì, nhân rộng và nâng cao hiệu quả các mô hình, cơ sở cung cấp dịch vụ phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; (3) Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhân viên, cộng tác viên phụ trách công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; (4) Huy động hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; (5) Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Về nhiệm vụ cụ thể, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, địa phương, các tổ chức có liên quan phát hiện sớm, can thiệp và xử lý kịp thời các vụ bạo lực trên cơ sở giới, môi giới hôn nhân bất hợp pháp và bảo vệ nạn nhân bị bạo lực; phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm mua bán người. Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Tư pháp triển khai hoạt động quy chế phối hợp liên ngành, kết nối dịch vụ, hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân và can thiệp, xử lý phù hợp người gây ra bạo lực.

Khánh Vi