Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

“…Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an địa phương các cấp quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn…” là một trong những nhiệm vụ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao Công an tỉnh tại Công văn số 2666/CV-BCĐ, ngày 26/7/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, không được lơ là, chủ quan để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong cộng đồng. Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nếu không có công việc cần thiết thì không nên di chuyển đến những địa phương đang có ca bệnh trong cộng đồng.

Đối với Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an các cấp quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ…

Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào tỉnh Kon Tum; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp khẩn trương và thường xuyên kiểm tra, rà soát, lập danh sách tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương gửi danh sách cho ngành Y tế (qua Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật); phối hợp tổ chức cách ly và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép vào tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng Công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng (từ ngày 07/7/2020 đến nay) để kịp thời tổ chức công tác phòng chống dịch; đồng thời, phối hợp đảm bảo cách ly y tế nghiêm ngặt các đối tượng theo quy định, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Khánh Vi