Người dân không nên chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

4 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, 207/268 người đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp tử vong…những con số làm trái tim bao người nghẹn lại. Tuy nhiên việc tiềm ẩn nguy cơ lây lan vẫn còn là nỗi lo lớn khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Người dân không nên chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 16 – 24/4/2020.

Kon Tum được xác định là 1 trong nhóm 35 tỉnh, thành có nguy cơ thấp về lây nhiễm Covid-19; tuy nhiên, “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19 chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Chính phủ, chính quyền địa phương, các ngành chức năng vẫn đang “căng” mình chống dịch vì sự phát triển của đất nước, vì cuộc sống của người dân.

Chính vì vậy, tại Công điện 06/CĐ-CTUBND, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 16 tháng 4 năm 2020 cho đến hết ngày 24 tháng 4 năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý tuy tỉnh Kon Tum thuộc nhóm nguy cơ thấp, song vẫn có khả năng tiềm ẩn lây nhiễm và bùng phát dịch COVID-19 trên diện rộng, vì vậy vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được tiếp tục hoạt động nhưng đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung từ 10 người trở lên tại một chỗ; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê kinh doanh theo phương thức bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà hoặc mua đem về.

Ba ngày sau khi Công điện 06/CĐ-CTUBND ngày 16/4 của Chủ tịch UBND tỉnh được ban hành, dạo quanh một số đường phố chính của thành phố Kon Tum vào lúc 7h sáng ngày chủ nhật (19/4), nhiều quán ăn sáng, cà phê khá đông người, bởi là ngày nghỉ và cũng bởi vừa qua 15 ngày cách ly xã hội.

Nhiều người chờ mua đồ ăn sáng mang về đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Tại một quán phở trên đường U rê, thành phố Kon Tum. Quán nhỏ, chủ quán cũng hạn chế số người vào quán theo quy định, tuy nhiên theo quan sát, để giữ khoảng cách 2 mét giữa người và người là không thể thực hiện được, bởi “hầu hết họ đi đều cùng gia đình hay nhóm bạn thì không thể mỗi người một bàn, chúng tôi cũng hạn chế số người vào quán để tránh tụ tập đông người, khách đến sau chúng tôi bán để họ mang về” – Cô chủ quán cho biết.

Quán cà phê Cherry vẫn tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

Trên địa bàn thành phố Kon Tum, một số quán cà phê vẫn tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 24/4. Quán cà phê Cherry, trên đường U rê làm một ví dụ. Còn tại quán cà phê Zin Zin trên đường Mạc Đĩnh Chi, quản lý quán cho biết: từ ngày 16/4 – sau 15 ngày thực hiện cách ly xã hội tới nay, khách tới quán rất đông, nhưng chúng em cũng hạn chế số người vào quán thôi, nói khách thông cảm vì để đảm bảo giữ được khoảng cách người với người theo quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Khi tới quán, khách được nhân viên phục vụ hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi ngồi vào bàn, ngồi phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và đeo khẩu trang.

Bên cạnh một số quán ăn, quán cà phê, nhà hàng chấp hành nghiêm túc Công điện 06/CĐ-CTUBND tỉnh ngày 16/4 của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thì cũng còn không ít hàng quán trên địa bàn thành phố Kon Tum vẫn tụ tập đông người, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và không đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là các quán ăn sáng, cà phê vỉa hè ở khu vực ngã 4 Duy Tân, dọc hai bên hành lang một số tuyến đường lớn như Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Đào Duy Từ… Nhiều người vẫn vô tư ngồi cà phê, “tám” chuyện với khoảng cách rất gần và không ai sử dụng khẩu trang bởi “đeo khẩu trang bất tiện khi nói chuyện và (tặc lưỡi) Kon Tum đã có ca nào nhiễm đâu mà sợ” – 1 bạn trẻ uống cà phê tại quán vỉa hè đường Trần Phú chia sẻ.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, toàn tỉnh hiện có 482/781 quán bar, quán nhậu dừng hoạt động; 1.632/2.359 các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác dừng hoạt động.

Từ ngày 01 – 19/4, cơ quan chức năng của tỉnh đã xử phạt hành chính 821 vụ vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền trên 251 triệu đồng (với các lỗi chủ yếu như không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người; trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly) và xử lý hình sự 01 vụ  tại thành phố Kon Tum.

Với tâm lý chủ quan mấy ngày gần đây Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới, đặc biệt là Kon Tum chưa có người mắc – nằm trong 35 tỉnh có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp mà đã có không ít người dân đã và đang lơ là với công tác phòng, chống dịch.

Có thể nói, quyết sách cách ly xã hội 15 ngày vừa qua của Chính phủ cùng nhiều biện pháp quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của Nhân dân cả nước, đã và đang mang lại những kết quả khả quan bước đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mong rằng, cùng với chăm lo phát triển kinh tế, mỗi người dân tiếp tục là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, chung tay cùng Chính phủ, chính quyền địa phương đẩy lùi đại dịch Covid-19 sớm nhất./.

Bài, ảnh: Dương Nương

Nguồn: kontum.gov.vn