Công an Kon Tum làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, để làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa đến người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đạt hiệu quả là một trong những yêu cầu cấp bách. Trong thời gian qua Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng Công an trên toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng Công an xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nắm chắc địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà nhằm phòng ngừa có hiệu quả dịch bệnh.

Kon Tum là tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên, dân số toàn tỉnh khoảng 520 nghìn người, trong đó DTTS chiếm hơn 53%. Mỗi dân tộc có một nét văn hóa đặc trưng riêng, Kon Tum luôn là điểm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tham quan. Chính vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum là rất cao.

C:\Users\Administrator\Desktop\tuyên truyền lưu động covid -19 .png

Tổ chức tuyên truyền lưu động nhằm phòng chống dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới diễn biến phức tạp, thì thông tin cập nhật và các biện pháp phòng ngừa đến với bà con dân tộc thiểu thiểu số của tỉnh Kon Tum còn nhiều hạn chế. Do vậy, để làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời cập nhật thông tin và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cán bộ phụ trách cơ sở, đặc biệt là lực lượng Công an xã đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thu âm nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bằng tiếng người đồng bào dân tộc trên địa bàn, sau đó phân công cán bộ mỗi ngày chia làm 3 lượt vào sáng sớm, giữa trưa và lúc chiều tối để phát loa tuyên truyền ở từng buôn làng, thôn bản để bà con nắm bắt được tình hình dịch bệnh và có các biện pháp phòng ngừa.

C:\Users\Administrator\Desktop\xử phạt covid-19.png

Lực lượng chức năng xử phạt các cá nhân vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Thiếu tá Trịnh Thành Tâm – Trưởng Công an xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết: Lực lượng Công an xã tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đặc biệt là công tác giản cách xã hội, lực lượng công an xã đã kết nối với các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm xin khẩu trang sau đó đến từng nhà tuyên truyền, dán các tờ rơi, áp phích và hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Lực lượng Công an xã đã cử cán bộ trực tiếp bám nắm địa bàn nhằm phát hiện, cách ly kịp thời những người đến từ vùng dịch. Ngoài ra trong mùa dịch trên địa bàn cũng đã có hai đám tang, tuy nhiên lực lượng Công an xã đã tuyên truyền vận động người dân tổ chức trong phạm vi gia đình và không có tụ tập đông người để đảm bảo tình hình phòng chống dịch bệnh.

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20200514_091454.jpg

Công an xã Đăk Tờ Re xuống địa bàn tuyên truyền, phát khẩu trang cho người dân

Hầu hết người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đều theo các tôn giáo như Thiên chúa, Tin Lành… Do vậy lực lượng Công an xã cũng đã gặp gỡ các Linh mục, các Mục sư có các cơ sở thờ tự trên địa bàn để vận động các chức sắc tôn giáo trên địa bàn cùng chung tay vào cuộc cùng với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng với đó tạm ngưng các hoạt động tôn giáo nhằm tránh tập trung đông người, khuyến khích các tôn giáo tổ chức các lễ hội trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân.

C:\Users\Administrator\Desktop\CAX vận động các tôn giáo chung tay chống dịch.png

Lực lượng Công an xã, gặp gỡ vận động các tôn giáo chung tay phòng chống dịch

Lực lượng Công an xã đã kết nối với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các tổ chức trên địa bàn xã để vận động họ giúp đỡ khẩu trang, các nhu yếu phẩm và đã đến cấp phát cho từng hộ dân trên địa bàn. Điển hình như Công an xã Đăk Tờ Re trong thời gian qua Công an xã đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ giúp đỡ người dân trên địa bàn gần 5.000 khẩu trang và 11 tấn gạo.

Tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm mới và số người tử vong ngày một tăng lên. Tuy nhiên với sự chung tay vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch bệnh covid-19, tuy nhiên đây là dịch bệnh hết sức nguy hiểm và chưa có vắc xin đặc trị, do vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ, không nên chủ quan lờ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Hồng Khanh