Triển khai quyết liệt công tác đẩy lùi dịch bệnh

Là một trong những lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh, phối hợp phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

C:\Users\Administrator\Desktop\chot-kiem-soat.jpg

Chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Nguồn: Internet

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế-xã hội, một số vấn đề phức tạp nảy sinh gây ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, nổi lên là hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận. Để ngăn chặn tình trạng này, Công an tỉnh đã chủ động rà soát, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ bài viết, đồng thời mời làm việc, răn đe, giáo dục với các chủ tài khoản facebook. Qua đấu tranh, đến nay, đã phát hiện, xử lý 11 trường hợp liên quan hành vi trên, trong đó, mời làm việc, răn đe 09 trường hợp và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập dịch bệnh từ người đi từ các địa phương khác vào tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng phối hợp với các ngành giao thông, y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch y tế dịch COVID-19 đối với người, phương tiện tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra, vào tỉnh. Tại các chốt kiểm soát được thành lập trên địa bàn tỉnh, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với tác phong làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chia ca kíp đảm bảo quân số theo yêu cầu. Qua kiểm soát, các lực lượng đã kịp thời hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và từng trường hợp cụ thể có cách xử lý phù hợp theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về xử lý người, phương tiện vào tỉnh; đồng thời, ghi nhận, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, điển hình đối tượng Chu Văn Tùng với hành vi chống người thi hành công vụ, công nhiên chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản xảy ra tại chốt liên ngành kiểm soát dịch Sao Mai, thành phố Kon Tum ngày 01/4/2020.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, tại các địa bàn cơ sở, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc yêu cầu giãn cách xã hội; không tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế trung thực nếu có quá trình dịch tễ liên quan đến bệnh. Để phát huy tính răn đe, nghiêm minh trong thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng Công an phối hợp với các địa phương tiến hành tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân chấp hành quy định phòng, chống COVID-19, nhắc nhở, xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp không đeo khẩu trang, cố ý tụ tập đông người tại nơi công cộng… Từ ngày 01/4 đến 13/4/2020, các huyện, thành phố đã xử phạt vi phạm hành chính 688 trường hợp với tổng số tiền trên 213 triệu đồng; trong đó, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng 626 trường hợp; vứt khẩu trang không đúng nơi quy định 51 trường hợp; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người 07 trường hợp; trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly… 01 trường hợp; các hành vi khác 03 trường hợp.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” là yêu cầu cấp thiết đặt ra trong cuộc chiến chống COVID-19. Ở từng xã, phường, thị trấn, lực lượng Công an cơ sở khẩn trương rà soát, lên danh sách người nước ngoài, công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước đến địa bàn tỉnh, qua đó, xác định rõ quá trình dịch tễ và tiến hành các biện pháp cách ly an toàn. Công tác này được thực hiện thường xuyên, liên tục, cập nhật đầy đủ thông tin về người nhập cảnh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn yếu tố lây lan dịch bệnh.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp, công tác phòng, chống dịch bệnh theo nhiệm vụ được phân công, đảm bảo an ninh, an toàn tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, chủ động phát hiện, ngăn chặn hành vi tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan dịch bệnh, chung tay góp sức bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

Khánh Vi