Xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Trong những ngày đại dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19” là giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống (1).jpg

Xử lý nghiêm các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Nguồn: Internet

Thực hiện cách ly toàn xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người dân không tập trung đông người, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không cần thiết; không tập trung tối đa quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; đeo khẩu trang tại nơi công cộng và giữ khoảng cách 2m giữa người này với người kia… Những yêu cầu được đưa ra là giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng trước bối cảnh nguồn lây nhiễm dịch có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ địa phương nào, khu vực nào.

Để triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg, tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hạn chế ra ngoài, không tụ tập đông người; yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết… Tại địa bàn cơ sở, các lực lượng chức năng phối hợp đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, giám sát việc chấp hành các quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg trong địa bàn dân cư, nhắc nhở, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung chủ yếu ở hành vi không đeo khẩu trang và tụ tập đông người.

Theo đó, các hành vi này bị xử lý theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể:

– Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa 300.000 đồng;

– Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa 5.000.000 đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 7 triệu đồng;

– Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch phạt tiền tối đa 10 triệu đồng/người, 20 triệu đồng với tổ chức;

– Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng chống dịch COVID-19 phạt tiền tối đa 10 triệu đồng/người, 20 triệu đồng/tổ chức.

Kết quả, ttừ ngày 01/4-5/4/2020, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xử lý 137 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, thành phố Kon Tum xử lý 55 trường hợp với 42 trường hợp xử phạt vi phạm hành chính, số tiền thu phạt 23 triệu đồng; huyện Kon Rẫy xử phạt 24 trường hợp với số tiền thu phạt 3,9 triệu đồng; huyện Ngọc Hồi xử phạt 57 trường hợp với số tiền thu phạt 10,4 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để và tụ tập đông người tại các cơ sở buôn bán; huyện Ia H’Drai xử lý 1 vụ vi phạm xâm nhập địa bàn biên giới trái phép…

Xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi không tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là cơ chế cần thiết nhằm đảm bảo tính răn đe, nâng cao ý thức tự giác chấp hành của quần chúng nhân dân. Khi các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm đối mặt hiểm nguy phòng, chống dịch bệnh thì với trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, mỗi người dân cần chấp hành nghiêm túc yêu cầu cách ly toàn xã hội, chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Khánh Vi