Hạn chế tập trung đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bước vào giai đoạn diễn biến cao điểm, nhằm hạn chế thấp nhất nguồn lây lan dịch bệnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp hạn chế tập trung đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch.

Ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg chỉ đạo các bộ, ban, ngành, địa phương và toàn xã hội quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Có thể thấy, thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu với số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta, trong tháng 2/2020 chỉ có 16 ca mắc, nhưng chỉ trong vòng 20 ngày (06/3/2020-26/3/2020) đã có 137 ca mắc mới tại 23 tỉnh, thành phố, gấp trên 8,5 lần số ca mắc trước đó, đưa tổng số ca mắc lên 153 ca. Đã có hiện tượng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại một số thành phố lớn, gây lo lắng trong nhân dân. Do đó, nước ta đang bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công điện số 04/CĐ-CTUBND ngày 27/3/2020, nhằm chủ động phòng ngừa, quyết liệt ngăn chặn sự lây lan, đẩy lùi dịch bệnh trong đợt cao điểm, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện:

Một là, áp dụng nghiêm túc các biện pháp hạn chế tập trung đông người từ 00giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, cụ thể:

Dừng tất cả các hoạt động họp, hội nghị, các sự kiện tập trung trên 20 người trong cùng 01 phòng.

Cán bộ, chiến sĩ không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi cơ quan, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; không tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; hạn chế tối đa ra khỏi nhà, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2m với người khác; hạn chế tham gia các hoạt động giao thông công cộng; hạn chế di chuyển đến các địa phương khác ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố có dịch.

Hai là, phối hợp tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Rà soát, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn dừng hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền địa phương như dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim, sân vận động, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, tập luyện; các cơ sở du lịch, tham quan, các điểm vui chơi, giải trí… Tham mưu chính quyền địa phương và phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng tham gia áp dụng các biện pháp nhằm giải tán nơi đông người, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh khi có chỉ đạo.

Ba là, tiếp tục phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan liên quan làm tốt công tác quản lý biên giới, kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới, kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm soát và các địa bàn giáp ranh với các tỉnh nhằm ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh.

Bốn là, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong Công an tỉnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, nhất là việc đeo khẩu trang khi làm việc; kiểm tra thân nhiệt hằng ngày đối với cán bộ, chiến sĩ và phun thuốc khử trùng, khử khuẩn trụ sở cơ quan.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Công an tỉnh cũng đề nghị Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bình tĩnh, yên tâm, chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm túc các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi làm việc, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng ngừa dịch bệnh. Tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn các cơ sở cách ly tập trung khi có yêu cầu.

Khánh Vi