Hướng dẫn thực hiện tiêu chí về an ninh, trật tự tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong

Ngày 30/6, đồng chí Thượng tá Phan Văn Thủy - Phó Trưởng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã đến làm việc với Công an xã Mường Hoong để hướng dẫn thực hiện tiêu chí về an ninh, trật tự trong Bộ tiêu chí thôn (làng) nông thôn mới tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei.

Quang cảnh buổi làm việc với Công an xã Mường Hoong

Thôn Làng Mới có 153 hộ (478 nhân khẩu) với 91% hộ dân là đồng bào DTTS, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (lúa nước) và thu nhập từ sản phẩm phụ dưới tán rừng trồng cây dược liệu, nhận khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng. Đến nay, cả thôn phát triển được 33 ha lúa nước, 5 ha mì, 30 ha cà phê, 29 ha bời lời, trồng được 15.199 cây sâm Ngọc Linh và 20 ha sâm dây. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 25,6 triệu đồng/năm. Hộ nghèo giảm còn 20,74% và hộ cận nghèo giảm còn 20%. Hiện nay, thôn còn 15 nhà tạm bợ. Tại thôn có 3 điểm trường Mầm Non, Tiểu học, Trung học cơ sở với tổng số học sinh 142 em. Thôn có 01 nhà văn hóa và có 115 hộ đạt gia đình văn hóa và đạt thôn văn hóa 5 năm liền. Thôn Làng Mới hiện có 1 chi bộ với 18 đảng viên.

Thôn Làng Mới được UBND tỉnh chọn xây dựng thôn nông thôn mới điểm cấp tỉnh giai đoạn 2022-2023 nhằm nâng cao vai trò chủ thể của người dân để vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới theo phương châm 3 không: Không chấp nhận đói, nghèo; Không trông chờ ỷ lại; Không tự ti, thỏa mãn. Đồng thời, ưu tiên tập trung nguồn vốn ngân sách nhà nước và triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để thực hiện bảo đảm đúng tiến độ thời gian và hiệu quả, góp phần phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến Quý IV năm 2023 thôn Làng Mới đảm bảo đạt chuẩn 10/10 tiêu chí thôn nông thôn mới và được công nhận thôn nông thôn mới theo quy định.

Tiêu chí về an ninh, trật tự (tiêu chí 10.2) thuộc tiêu chí số 10 về an ninh, trật tự trong Bộ tiêu chí thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cụ thể: Thôn (làng) không có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; không có khiếu kiện đông người, kéo dài trái pháp luật; không có công dân cư trú trên địa bàn phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, hoặc phạm các tội xâm hại trẻ em; tội phạm tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc…).

Tại buổi làm việc, đồng chí Thượng tá Phan Văn Thủy đã triển khai Kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum và Kế hoạch triển khai của Công an tỉnh về xây dựng thôn nông thôn mới điểm cấp tỉnh tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei. Đại diện Công an xã Mường Hoong báo cáo tình hình thực tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại thôn Làng Mới để đoàn công tác nắm bắt. Theo đó, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản đảm bảo, lực lượng Công an xã thực hiện tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng khu dân cư “an toàn về an ninh, trật tự” quy định tại Thông tư 124/2021/TT-BCA ngày 28/12/2021 của Bộ Công an quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh, trật tự”. Hiện tại, Công an xã Mường Hoong đang triển khai thực hiện mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra vì bình yên thôn, làng” tại thôn Làng Mới.

Đoàn công tác cũng đã triển khai Hướng dẫn của Công an tỉnh về thực hiện Bộ tiêu chí thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lực lượng Công an xã thực hiện hiệu quả. Đồng thời, hướng dẫn một số nội dung công tác khác nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Đồng chí Thượng tá Phan Văn Thủy đến thăm một số hộ gia đình tại thôn Làng Mới

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Thượng tá Phan Văn Thủy đề nghị Công an xã phân công lực lượng thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình liên quan đến an ninh, trật tự; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân (nếu có), không để hình thành các “điểm nóng” về an ninh nông thôn, an ninh trong dân tộc, tôn giáo; tăng cường công tác tiếp xúc, tranh thủ người có uy tín, già làng, thôn trưởng nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu liên quan đến tội phạm để tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi tiêu chí 10.2 trong Bộ tiêu chí thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Tác giả: Lã Chí An