Đăk Glei: Tổ chức tiêu huỷ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được thu hồi

Ngày 13/8/2024, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ huyện Đăk Glei đã tổ chức tiêu huỷ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được thu hồi trong các đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tiện pham vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn.

Quang cảnh buổi lễ

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội pham, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Để công tác vận động Nhân dân giao nộp, vũ khí, công cụ hỗ trợ đạt kết quả cao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện, Công an huyện ĐăkGlei tham mưu UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành vào công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của người dân trong việc tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Với đặc điểm địa bàn có gần 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số vẫn giữ tập tục săn bắn thú rừng để phục vụ đời sống, Công an huyện ĐăkGlei đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn triển khai công tác nắm tình hình địa bàn rà soát, lập danh sách các trường hợp mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liêu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả trong các đợt cao điểm vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã vận động nhân dân tự giác giao nộp: 1.392 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ các loại (12 khẩu súng quân dụng đã mất tính năng tác dụng; 157 súng cồn tự chế; 59 Vũ khí thô sơ; 121 súng kíp; 06 súng săn; 29 linh kiện; 999 viên đạn chì; 07 viên quân dụng; 02 quả lựu đạn).

Công an huyện đã tiến hành phân loại, bảo quản theo quy định, tham mưu cho UBND huyện thành lập Hội đồng tiêu hủy và xây dựng phương án tiêu hủy đối với số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên. Toàn bộ số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được kiểm tra phá hủy hoàn toàn tính năng tác dụng, tháo rời, cắt nhỏ, đốt (súng tự chế bằng cồn); tiến hành rắc muối và chôn lấp đúng quy định. Quá trình tiêu hủy thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, phương án quy định, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng tiêu hủy, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tiêu huỷ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được thu hồi

Công tác tiêu hủy nhằm mục đích làm mất tính năng tác dụng của các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã vận động giao nộp được. Qua đó, góp phần thực hiện nghiêm Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Tác giả: A Thanh Tạo