Công an huyện Đăk Tô mở cao điểm triển khai thực hiện luật Căn cước

Với phương châm “Cán bộ, chiến sĩ Công an làm hết việc, không hết giờ”, “còn người là còn làm”, theo đó, Công an huyện phấn đấu vận động 100% thân nhân của cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng Công an huyện làm thủ tục đề nghị cấp Căn cước; phấn đấu kích hoạt 100% tài khoản định danh điện tử mức 2 đã được cấp trên phần mềm VNeID.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2024 cần tập trung thực hiện với tinh thần quyết tâm cao nhất, Công an huyện đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị bắt đầu tiến hành thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước cho công dân theo Luật Căn cước kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ; kịp thời điều chỉnh, bổ sung cập nhật thông tin công dân lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước cho công dân. Trong quá trình thu nhận hồ sơ, với tinh thần hết lòng vì Nhân dân phục vụ, từng cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ của công dân đúng quy trình, quy định, giúp công dân làm thủ tục nhanh chóng. Đồng thời, tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc để công dân hiểu về lợi ích của thẻ căn cước và giấy chứng nhận căn cước, cũng như việc mở rộng đối tượng được cấp căn cước cho các trường hợp từ 0 đến 6 tuổi và từ 6 đến 14 tuổi, từ đó tạo sự lan tỏa, đồng tình, ủng hộ của người dân trên địa bàn huyện... Đến nay, Công an huyện đã hoàn thành thu nhận 3.724 hồ sơ cấp căn cước cho công dân, trong đó hoàn thành làm thủ tục đề nghị cấp Căn cước cho 100% thân nhân của cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng Công an huyện.

CBCS Công an huyện thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân

Luật Căn cước được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023. Luật gồm 7 Chương, 46 Điều quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật có hiệu thi hành kể từ ngày 1/7/2024, chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, với những điểm mới như: Chứng minh nhân dân 9 số hết hiệu lực từ ngày 1/1/2025; lược bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi; bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

Tác giả: Hưng Hướng