Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Là nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tại Công văn số 4218/UBND-KGVX, ngày 04-12-2023 về việc tăng cường công tác quản lý điểm đến trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nhằm đảm bảo hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, tạo dấu ấn, hình ảnh đẹp của địa phương trong mắt bạn bè quốc tế và là điểm nhấn thúc đẩy thu hút đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Khám phá khu du lịch Măng Đen Kon Tum: Nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ

Tăng cường công tác quản lý điểm đến góp phần đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động du lịch (Ảnh minh họa)

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch, ban quản lý các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan; chủ động kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch, quy trình phục vụ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch; tuân thủ các quy định về phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở kinh doanh du lịch; có biện pháp bảo vệ môi trường du lịch, thu gom, xử lý rác thải, chất thải đúng quy định; thực hiện nghiêm quy định về niêm yết giá công khai, bán đúng giá niêm yết. Tăng cường công tác xúc tiến quảng bá điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch đã được công nhận; tổ chức, tham gia các sự kiện thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, thúc đẩy liên kết phát triển sản phẩm du lịch.

Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa đặc trưng phục vụ mua sắm của khách du lịch.

Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đến với du khách. Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch; xây dựng, vận hành các hệ thống du lịch thông minh nhằm quản lý điểm đến du lịch hiệu quả, an toàn, văn minh, thân thiện.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc địa phương hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định về hồ sơ, thủ tục kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các tổ chức, cá nhân không đảm bảo điều kiện kinh doanh du lịch, tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch và báo về cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật du lịch và pháp luật liên quan. Kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn; đặc biệt là cơ sở lưu trú, hướng dẫn du lịch, ăn uống và dịch vụ du lịch khác tại các khu, điểm du lịch và các cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn quản lý.

Việc tăng cường công tác quản lý điểm đến trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh du lịch trên địa bàn trước nguy cơ tác động tiêu cực ngày càng diễn ra mạnh mẽ như hiện nay.

Tác giả: Khánh Vi