Bổ sung quy định mức đạt chuẩn một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 22 tháng 4 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 226/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung quy định mức đạt chuẩn một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và phân công đơn vị phụ trách tiêu chí nông thôn mới.

Trong đó, nội dung tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 được sửa đổi, bổ sung như sau:

18.4. Tiếp cận pháp luật: (a) Ban hành văn bản theo thẩm quyền để tổ chức và đảm bảo thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn; (b) Tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật; (c) Hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý.

Bên cạnh đó, nội dung tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 cũng được sửa đổi, bổ sung như sau:

16. Tiếp cận pháp luật: (16.1) Có mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật và mô hình điển hình về hòa giải ở cơ sở; (16.2) Tỷ lệ mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm thuộc phạm vi hòa giải được hòa giải ở cơ sở được hòa giải thành; (16.3) Tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu.

Cũng tại Quyết định này, Ủy ban nhân dân tỉnh giao các sở, ban ngành thuộc tỉnh được phân công phụ trách tiêu chí nông thôn mới, trên cơ sở hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương có liên quan và chức năng, nhiệm vụ chuyên môn tổ chức rà soát, hoàn thiện văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao cấp xã, huyện giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế, trong thời gian 20 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định này; Ủy ban nhân dân các huyện và thành phố Kon Tum căn cứ vào quy định mức đạt chuẩn Bộ tiêu chí tại Quyết định này; hướng dẫn của các Sở, ngành có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo quy định.

Tác giả: Thái Ngân