Triển khai Chiến lược phát triển thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kế hoạch xác định mục tiêu: Cấp xã: 100% xã, phường, thị trấn có Hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, bản, tổ dân phố, khu dân cư. 85% Đài truyền thanh có dây/không dây FM chuyển sang ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông. 100% xã, phường, thị trấn có Trang thông tin điện tử. 70% phường, thị trấn có Bảng tin điện tử công cộng cấp xã. 45% xã có Bảng tin điện tử công cộng cấp xã. Cấp huyện: 50% huyện, thành phố trực thuộc tỉnh có Bảng tin điện tử công cộng cỡ lớn (màn hình LED, màn hình LCD) được kết nối với Hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh.

Kế hoạch xác định các nội dung trọng tâm:

(1) Tổ chức thiết lập Hệ thống truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông: Tổ chức triển khai việc thiết lập mới (bao gồm thay thế, mở rộng cụm loa) Đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông.

(2) Thiết lập Trang thông tin điện tử cấp xã: Tổ chức xây dựng, duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động Trang thông tin điện tử cho 100% xã, thị trấn trên địa bàn quản lý.

(3) Thiết lập Bảng tin điện tử công cộng cấp xã: Tổ chức triển khai thiết lập Bảng tin điện tử công cộng đặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã; địa điểm công cộng tập trung đông dân cư để người dân dễ nhìn thấy, dễ tìm hiểu. Các thông tin thiết yếu bằng chữ viết, hình ảnh, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, yêu cầu công tác truyền thông phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của xã, phường, thị trấn.

(4) Hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của cơ sở truyền thông: Nâng cấp, hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện phù hợp với yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ, nguồn lực đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí, theo khuyến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 1175/BTTTT-TTCS ngày 10 tháng 4 năm 2023 về việc khuyến nghị nội dung đầu tư và yêu cầu kỹ thuật tối thiểu của thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện.

(5) Thiết lập Bảng tin điện tử công cộng cấp huyện: Thiết lập ít nhất 01 bảng tin điện tử công cộng cỡ lớn (màn hình LED, LCD) kết nối với Hệ thống thông tin nguồn của tỉnh.

(6) Tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin cơ sở: Tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh; cử cán bộ tham gia các khóa tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ do Cục Thông tin cơ sở tổ chức trên nền tảng học trực tuyến mở (nếu có).

Tác giả: BBT