Cảnh báo nguy cơ cháy từ việc đốt cỏ, rác trong mùa hanh khô

Tự ý đốt cỏ, rác không kiểm soát cộng với tác động của nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô, gió lớn… là điều kiện thuận lợi cho các đám cháy bùng phát và gây cháy lan nhanh. Nếu không có các biện pháp chủ động phòng ngừa trong quá trình đốt cỏ, rác, hậu quả xảy ra sẽ thật sự khó lường.

Kon Tum đang bước vào cao điểm hanh khô, nắng nóng kéo dài, kèm theo gió lớn, đây là điều kiện tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao, đặc biệt là trong việc đốt cỏ, rác, dọn đồng của người dân.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 05 tin báo cháy cỏ, rác và đã nhanh chóng có mặt kịp thời khống chế và dập tắt nhiều đám cháy có liên quan đến việc đốt cỏ, rác của người dân, hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Mặc dù sự cố cháy xảy ra do đốt cỏ, rác chưa gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện cũng như không có sự can thiệp, xử lý kịp thời của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và người dân địa phương thì những đám cháy này có thể sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, có nguy cơ cháy lan sang các nhà dân, đường điện, cáp viễn thông, dẫn đến nguy cơ cao thiệt hại về tài sản, thậm chí là sức khỏe, tính mạng của người dân.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH dập tắt đám cháy do người dân đốt cỏ, rác gây cháy lan

Để phòng ngừa cháy, nổ có thể xảy ra do đốt cỏ, rác thiếu kiểm soát, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân:

1. Nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác thải bừa bãi; các rác thải là nguồn nhiệt có nguy cơ phát sinh cháy như than tổ ong, than hoa, tro vàng mã còn tàn lửa… cần được tưới nước để không còn nguồn nhiệt có thể gây cháy tại nơi tập kết rác. Khi hút thuốc lá, không ném tàn thuốc, đầu lọc còn cháy vào khu vực có cỏ, rác khô hoặc các khu vực có nguy cơ cháy khác.

2. Tuyệt đối không tự ý đốt rác tại các khu vực có nhiều cỏ, cây khô khi chưa tiến hành thu gom, tạo khoảng cách an toàn với nơi làm việc, nhà ở, công trình, bìa rừng, cách xa hành lang an toàn lưới điện xung quanh.

3. Tuyệt đối không được đốt vào buổi trưa hoặc lúc có gió lớn, không chủ quan đốt mà không có sự giám sát, chưa chuẩn bị các điều kiện kiểm soát chống cháy lan, cháy lớn như các vòi nước, xô nước, bình chữa cháy… để khi đám cháy phát triển lớn có thể kịp thời phun vào nhằm hạn chế nhiệt độ và tốc độ cháy lan. Không đốt đồng loạt trên diện tích lớn... nhằm có thể kiểm soát, không để cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

4. Khi phát hiện ra hành vi đốt cỏ, rác tự phát cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an gần nhất; kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 nếu đám cháy có nguy cơ gây cháy lớn, cháy lan sang nhà dân, đường điện, cáp viễn thông, các công trình công cộng, rừng…

Tác giả: Đăng Huy