Nâng cao công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Ngày 04/3/2024, Thanh tra Bộ Công an có Văn bản số 689/X05-P5 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nâng cao công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Văn bản nêu rõ, để nâng cao chất lượng, hiệu quả chấp hành các quy định của pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), chấp hành ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an kinh đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tiếp tục tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT, tập trung vào các đối tượng cá biệt, đối tượng có tiền án, tiền sự, ổ nhóm thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng VK, CCHT trái phép.

Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trực thuộc UBND các cấp thực hiện nghiêm công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT; thực hiện việc phân loại, thanh lý tiêu huỷ đúng quy định; chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trong việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được trang bị, sử dụng VK, VLN, CCHT; phát hiện và xử lý nghiêm các các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT theo thẩm quyền.

Bố trí, bổ sung kinh phí cho công tác tuyên truyền, vận động thu gom, và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo thực hiện và thông báo kết quả về Thanh tra Bộ Công an trước ngày 30/6/2024 để tập hợp báo cáo Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an.

Tác giả: Khánh Vi