Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 113/QĐ-UBND ngày 11/3/2024 về Nội quy Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Nội quy nêu rõ, trách nhiệm của đơn vị chủ trì tổ chức Hội nghị: Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh là đơn vị đồng chủ trì tổ chức Hội nghị. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách thành phần đại biểu của cơ quan báo chí tham dự Hội nghị. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương cung cấp thông tin về tình hình nhân quyền theo định kỳ tháng/quý hoặc đột xuất khi có yêu cầu và đề xuất nội dung cần tuyên truyền trong tháng/quý kế tiếp. Tiếp nhận nhu cầu thông tin của đại diện cơ quan báo chí dự Hội nghị và xem xét điều phối cung cấp thông tin. Hằng tháng nhận xét, đánh giá về kết quả tuyên truyền về nhân quyền trên báo chí; định kỳ 6 tháng (trước ngày 20 tháng 6) và hằng năm (trước 20 tháng 12) báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh để theo dõi. Phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan xử lý triệt để đối với các trường hợp cơ quan báo chí, các loại hình truyền thông đưa tin sai sự thật, xuyên tạc sự việc, vi phạm quy định pháp luật về báo chí hoặc có những hành vi bôi nhọ tổ chức, cá nhân liên quan về nhân quyền và thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Về trách nhiệm các cơ quan chức năng cung cấp thông tin: Thực hiện cung cấp thông tin chính thức bằng văn bản về các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, đấu tranh nhân quyền và thông tin đối ngoại do đơn vị mình quản lý về Ban Tổ chức Hội nghị khi có yêu cầu (các nội dung kèm theo: báo cáo, lập luận, tư liệu, tài liệu, hồ sơ, video, clip, hình ảnh, ...) nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, đấu tranh, phản bác với các thông tin xuyên tạc, sai trái. Cử Người phát ngôn hoặc Người được ủy quyền phát ngôn của đơn vị tham dự Hội nghị để cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại do đơn vị mình quản lý, đảm nhiệm; trao đổi, giải đáp cho các cơ quan báo chí khi có yêu cầu; chấp hành các quy định về bí mật nhà nước. Chủ động đề xuất với Ban Tổ chức Hội nghị về nội dung cung cấp thông tin cho báo chí khi có vụ việc xảy ra; tổ chức tuyên truyền kịp thời về nhân quyền và thông tin đối ngoại do đơn vị mình quản lý, không để khủng hoảng thông tin.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao và căn cứ hướng dẫn, định hướng của Ban Tổ chức Hội nghị, các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí về nhân quyền và thông tin đối ngoại. Trong đó: Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Sở Y tế phát ngôn và cung cấp thông tin liên quan đến sức khỏe của cộng đồng; Ban Dân tộc tỉnh phát ngôn và cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề dân tộc và chính sách dân tộc; Sở Nội vụ phát ngôn và cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề tôn giáo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát ngôn và cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề lao động, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và vấn đề bình đẳng giới; Sở Giáo dục và Đào tạo phát ngôn và cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề giáo dục, đào tạo và giáo viên; Đối với các vấn đề khác, tùy theo nội dung công việc, Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương phát ngôn và cung cấp thông tin trong Hội nghị.

Nội quy cũng nêu rõ mối quan hệ công tác đảm bảo cho Hội nghị: Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, định hướng thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị và công tác thông tin đối ngoại quan trọng của đất nước, của tỉnh; kiểm duyệt thông tin trước khi cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh trong Hội nghị. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp hỗ trợ trong trường hợp kết hợp tổ chức cung cấp thông tin về nhân quyền, thông tin đối ngoại tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ của tỉnh.

Về thời gian tổ chức Hội nghị: Hội nghị tổ chức định kỳ hằng tháng (tùy theo yêu cầu về thông tin, Hội nghị có thể kết hợp với Hội nghị giao ban báo chí định kỳ của tỉnh). Hội nghị tổ chức trong trường hợp đột xuất phải đảm bảo thời điểm tổ chức Hội nghị không quá 24 giờ kể từ khi vụ việc xảy ra.

Về kinh phí hoạt động: Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Công an tỉnh chịu trách nhiệm về chi phí hoạt động của phóng viên tham dự Hội nghị, hỗ trợ bài viết chất lượng, đã được đăng, phát (nếu có) đảm bảo theo quy định; xem xét đặt hàng hợp tác truyền thông một số nội dung trọng tâm trong công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh và thanh quyết toán theo quy định của Nhà nước. Sở Tài chính phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình cấp có thẩm quyền cân đối, bố trí kinh phí để triển khai thực hiện theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan; phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương hàng năm theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Tác giả: Khánh Vi