Công tác cập nhật Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật triển khai đúng quy định

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Thông báo số 4738/TB-VP thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh  tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2024.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, các Ủy viên Ban Chỉ đạo, Thủ trưởng các sở, ban ngành, địa phương đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm, ưu tiên nguồn lực cho công tác cải cách hành chính và xác định rõ đây là một trong những nội dung đột phá chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nội dung, nhiệm vụ cải cách hành chính của tỉnh được triển khai một cách đồng bộ, cơ bản đã bám sát các chủ trương, định hướng của Chính phủ. Trong quá trình triển khai, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, quán triệt và sử dụng các công cụ quản lý hiệu quả để theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính; chú trọng đến khảo sát sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Về cải cách thể chế, các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) được thực hiện thường xuyên, liên tục. Công tác cập nhật Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản QPPL được thực hiện đảm bảo theo quy định.

Công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là việc thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, thanh toán trực tuyến trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.

Công tác tổ chức, bộ máy hành chính được thường xuyên rà soát, kiện toàn theo các quy định mới đảm bảo tinh gọn, hợp lý. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã sắp xếp, cơ cấu lại 05 đơn vị, thành lập mới 01 đơn vị (Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh) và chuyển 01 đơn vị sự nghiệp công lập thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh). Việc sắp xếp lại số cấp phó dư dôi đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt.

Về cải cách chế độ công vụ, công chức: đã đẩy mạnh triển khai thực hiện phê duyệt đề án vị trí việc làm đối với 22 cơ quan, tổ chức hành chính; 431 đơn vị sự nghiệp công lập; 102 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố, đạt tỷ lệ 100% đảm bảo tiến độ của Trung ương giao. Việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính của đội ngũ các bộ, công chức, viên chức cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tăng cường.

Về phát triển kinh tế xã hội tại địa phương có nhiều chuyển biến tích cực: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2024 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 8.165 tỷ đồng, tăng 6,47% so với cùng  kỳ năm trước, đứng thứ nhất khu vực Tây Nguyên. Thu ngân sách ước thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 55% dự toán Trung ương giao, đạt 38,9% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 6 tháng đầu năm 2024 tăng 23,4% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2024 tăng 9,4% so với cùng kỳ. Công tác xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới cơ bản đảm bảo lộ trình đề ra. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đồng thời có nhiều tiến bộ; các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được triển khai kịp thời…

Những nỗ lực cải cách hành chính của tỉnh đã được các bộ, ngành và cơ quan liên quan đánh giá cao, ghi nhận phản ánh thông qua kết quả đo lường các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính năm 2023 của tỉnh Kon Tum. Cụ thể: (1) Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2023 xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 4,79 điểm và tăng 12 bậc; (2) Chỉ số Hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2023 xếp thứ 35/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng 07 bậc so với năm 2022 và đứng thứ hai trong khu vực Tây Nguyên.

Tác giả: BBT