Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Thực hiện Quyết định số 143/QĐ-TTg ngày 02 tháng 02 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển”, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 2314/KH-UBND để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Kế hoạch xác định một số nhiệm vụ cụ thể:

Một là, Các sở, ban ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng, ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 143/QĐ-TTg  ngày 02 tháng 02 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển” trên địa bàn tỉnh.

Hai là, tuyên truyền, phổ biến Bộ pháp điển:

Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về giá trị và cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển trong áp dụng và thực hiện pháp luật, trọng tâm là các cơ quan, tổ chức, cá nhân thường xuyên tra cứu, áp dụng văn bản quy phạm pháp luật.

Tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu về Bộ pháp điển và cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho đội ngũ tập huấn viên, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện và công chức tư pháp cấp huyện, công chức hộ tịch - tư pháp cấp xã bằng các hình thức phù hợp (kế hoạch tổ chức tập huấn; các hội thảo, tọa đàm, hội nghị tập huấn; cung cấp tài liệu...) qua đó, từng bước thay đổi thói quen tìm kiếm tra cứu các quy định pháp luật trong các văn bản quy phạm pháp luật và phát huy hiệu quả của Bộ pháp điển trong quá trình thực hiện giải quyết công việc hàng ngày tại cơ quan, địa phương mình.

Ba là, Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin duy trì và khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Bốn là, tích hợp Bộ pháp điển điện tử trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, địa phương

Năm là, tăng cường các điều kiện bảo đảm cho công tác pháp điển: Các sở, ban ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường bố trí các điều kiện về nhân sự, kinh phí và các điều kiện cần thiết khác bảo đảm cho công tác pháp điển và tuyên truyền, phổ biến Bộ pháp điển: Bố trí kinh phí bảo đảm cho công tác tuyên truyền, phổ biến Bộ pháp điển; Bố trí công chức làm công tác tuyên truyền, phổ biến Bộ pháp điển./

Tác giả: BBT