Công ty TNHH Phương Hoa vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum phối hợp với UBND huyện Đăk Glei tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Phương Hoa có địa chỉ tại Xã Đắk KRoong, Huyện Đắk Glei, Tỉnh Kon Tum  để đánh giá tình hình, mức độ vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường xung quanh các hoạt động chế biến mì của công ty để có biện pháp xử lý.

Hồ chứa bã sắn của Công ty Phương Hoa gây ô nhiễm môi trường

Qua công tác kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Công ty TNHH Phương Hoa có biện pháp xử lý khoảng 500 m3 bã mì đã đổ tại khu đất cạnh nhà máy, khôi phục hiện trạng khu đất như ban đầu trước ngày 22.6. Trong trường hợp không chấp hành, Sở báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét để tạm đình chỉ hoạt động nhà máy của công ty.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông Phan Đăng Thảo – Phó giám đốc Công ty TNHH Phương Hoa thừa nhận: “Việc tập kết bã sắn ở đây có gây ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân. Vì vậy, chúng tôi đã kéo đường ống cung cấp nước sinh hoạt cho 4 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp; hỗ trợ 9 hộ gia đình bị ảnh hưởng mua bồn chứa nước; cam kết lắp đặt đường ống, hỗ trợ mua bồn nước cho các hộ gia đình có nhu cầu; đồng thời sẽ vận chuyển tất cả bã sắn ra khỏi vùng này”. Theo ông Trương Đạt – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn kiểm tra “trước mắt, đình chỉ ngay các hoạt động gây ô nhiễm môi trường của nhà máy đến khi nhà máy khắc phục xong hậu quả; yêu cầu doanh nghiệp cam kết cung cấp nước đầy đủ, ổn định, lâu dài và đảm bảo chất lượng cho các hộ dân. Cùng với việc báo cáo UBND tỉnh, sẽ chỉ đạo Thanh tra sở lập hồ sơ vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phương Hoa và tiến hành xử lý theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP”.

Hữu Đồng