Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng liên quan đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật góp phần phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng toàn tỉnh tăng cường phát hiện, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, phát hiện tăng 17,8% so với 5 cùng kỳ 2022. Có một số loại tội phạm được kiềm chế kéo giảm (tội phạm trộm cắp tài sản giảm 06 vụ; hủy hoại tài sản giảm 01 vụ; đánh bạc giảm 01 vụ...) và một số loại tội phạm có nguy cơ diễn biến phức tạp như: Tội phạm giết người (xảy ra 08 vụ, tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm 2022), nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn cá nhân bộc phát, mâu thuẫn tình cảm, gia đình kéo dài nhưng không giải quyết kịp thời, có nhiều vụ việc liên quan đến việc sử dụng bia, rượu; tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nổi lên với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi; tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” đã thay đổi phương thức hoạt động và thủ đoạn phạm tội tinh vi, phức tạp hơn(10) .

Lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện 184 vụ (tăng 27 vụ so với cùng kỳ năm 2022), số vụ đã điều tra khám phá 170/184 vụ (đạt tỷ lệ 92,4%). Trong đó, các nhóm tội phạm về xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người và xâm phạm sở hữu vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu (tương ứng tỷ lệ 26,5% và 37,3%).

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường được kéo giảm. Các hành vi xâm phạm tài nguyên rừng vẫn xảy trên quy mô nhỏ, chủ yếu do người dân sống gần rừng thực hiện. Hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm (chủ yếu là pháo); vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm; buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã, các sản phẩm từ thịt động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn xảy ra. Qua 6 tháng đầu năm đã phát hiện 30 vụ/35 đối tượng, giảm 13 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Kết quả xử lý, trong 30 vụ/35 đối tượng phát hiện, đã khởi tố 06 vụ/08 bị can; xử lý hành chính 22 vụ/24 đối tượng với tổng số tiền phạt 246.250.000 đồng; đang tiếp tục xác minh 02 vụ. Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với các ngành liên quan tập trung lực lượng điều tra,làm rõ những vụ việc, vụ án liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ rừng xảy ra trên địa bàn.

Số vụ tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy phát hiện 6 tháng đầu năm giảm, các lực lượng chức năng đã phát hiện 42 vụ/76 đối tượng(16), giảm 07 vụ so với cùng kỳ năm 2022, số vụ điều tra khám phá 41/42 vụ (đạt tỷ lệ 97,7%). Tang vật thu giữ: 1.319,154g ma túy tổng hợp; 100 viên ma túy tổng hợp; 7,562g Heroin và nhiều công cụ, phương tiện phạm tội khác... Tình hình tội phạm về vận chuyển trái phép chất ma túy vẫn diễn ra, nhất là tại các tuyến biên giới tiếp giáp với Lào và tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Trong nội địa, tình trạng các đối tượng tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy, chủ yếu là ma túy tổng hợp tiếp tục xảy ra (trong kỳ phát hiện 03 vụ/07 đối tượng), tập trung vào số đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên. Người nghiện ma túy toàn tỉnh hiện là 177 người (giảm 41 trường hợp so với cùng kỳ 2022).

Về kết quả điều tra xử lý án về trật tự xã hội: Tổng số vụ án thụ lý điều tra là 256vụ/362 bị can, đã điều tra làm rõ 208 vụ/256 vụ (đạt tỷ lệ 81,3%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%). Điều tra xử lý án kinh tế, môi trường: Tổng số vụ án thụ lý điều tra là 29 vụ/37 bị can, đã điều tra làm rõ 22 vụ/29 vụ (đạt tỷ lệ 76%). Điều tra xử lý án về ma túy: Tổng số án thụ lý 51 vụ/79 bị can(22) , đã điều tra làm rõ 50 vụ/51 vụ(23) (đạt tỷ lệ 98%).

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng liên quan đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật góp phần phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Tổ chức đấu tranh hiệu quả với một số nhóm tội phạm có nguy cơ diễn biến phức tạp như: Tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên; tội phạm hoạt động theo kiểu băng nhóm; tội phạm ma túy… Đã điều tra, khám phá nhiều vụ trọng án, dư luận đặc biệt quan tâm. Công tác điều tra xử lý tội phạm được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Kết quả điều tra giải quyết đảm bảo khách quan, chính xác, không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm. Các cơ quan tiến hành tố tụng thường xuyên phối hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, khẩn trương làm rõ nhiều vụ án và đề nghị truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa tội phạm. Công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc được chú trọng thực hiện.

Tác giả: Khánh Vi