Kết quả sau hai mươi ngày đầu tiên triển khai Luật Căn cước 2023 tại Công an huyện Kon Rẫy – Nỗ lực không ngừng để phục vụ Nhân dân

Thực hiện Luật Căn cước năm 2023, từ ngày 01/7/2024, Công an huyện Kon Rẫy bắt đầu triển khai thực hiện đợt cao điểm cấp thẻ căn cước cho người dân trên địa bàn huyện.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Công an huyện Kon rẫy đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản nhằm tạo điều kiện tốt nhất trước khi bước vào đợt cao điểm. Trong đó, Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội QLHC về TTXH và công an xã, thị trấn mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát khu vực thực hiện điều tra cơ bản, rà soát, thống kê số lượng và lập danh sách chi tiết, chính xác theo từng nhóm (công dân từ 0 - 6 tuổi, công dân từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, công dân đến tuổi cấp đổi căn cước,…) đang cư trú trên địa bàn để có phương án tổ chức thu nhận hồ sơ cấp Căn cước cho công dân; kiểm tra chất lượng của tất cả các thiết bị thu nhận phục vụ công tác cấp Căn cước để chủ động cập nhật phần mềm mới, khắc phục hoặc dự trù khắc phục khi có các trường hợp lỗi hệ thống xảy ra; đơn vị đã chủ động cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn của cơ quan công an cấp trên để cập nhật quy trình cấp căn cước mới theo quy định của Bộ Công an, đồng thời thực hiện hoàn thiện những hồ sơ thử nghiệm trước ngày 01/7/2024 để nắm bắt toàn bộ quy trình và kiểm tra đường truyền giữa các thiết bị.

Công an huyện Kon Rẫy tiến hành thu nhận hồ sơ căn cước cho công dân từ đủ 06 tuổi đến 14 tuổi

Từ ngày 01/7/2024, Công an huyện bước vào đợt cao điểm cấp Căn cước cho công dân trên địa bàn huyện. Theo danh sách mà lực lượng cảnh sát khu vực đã rà roát, thống kê, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch và thông báo lịch thu nhận hồ sơ căn cước đến toàn bộ người dân trên địa bàn huyện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như các nền tảng mạng xã hội, loa xóm,… và thông báo trực tiếp thông qua lực lượng cảnh sát khu vực, thôn trưởng,… Dựa trên số lượng công dân đã rà soát, thống kê được, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH thành lập tổ lưu động cấp thẻ căn cước tại trụ sở Công an xã, thị trấn, từ đó tạo điều kiên thuận lợi cho quá trình di chuyển cho phần lớn người dân.

Công dân các nhóm tuổi đến để được thu nhận hồ sơ cấp căn cước tại trụ sở Công an xã Đắk Tờ Re

Thông qua những kênh thông tin nói trên, người dân trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng đợt cao điểm căn cước của công an huyện. Thông qua lịch thu nhận lưu động tại các trụ sở công an xã, thị trấn, người dân đã sắp xếp công việc để đến hoặc đưa con em theo các nhóm tuổi đến địa điểm cấp căn cước lưu động từ sáng sớm, xếp hàng và đăng ký dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công Bộ Công an. Để đáp lại tinh thần tích cực của công dân, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp lực lượng Công an xã, thị trấn, lực lượng cảnh sát khu vực tăng cường lực lượng, tăng giờ làm việc, chia ca làm việc tối, làm hết việc chứ không hết giờ, thực hiện công tác nghiêm túc, có hiệu quả nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất, không để người dân phải chờ đợi lâu và tránh đi lại nhiều lần. Đồng thời, luôn giữ thái độ đúng mực, tác phong đúng điều lệnh Công an nhân dân, phục vụ nhân dân nhiệt tình, có trách nhiệm.

Kết quả đã được cụ thể hóa bằng số lượng hồ sơ thu nhận. Từ ngày 01/7/2024 đến hết ngày 20/7/2024, Công an huyện đã tiến hành thu nhận 221 hồ sơ của trẻ dưới 06 tuổi; 541 hồ sơ của trẻ từ đủ 06 tuổi đến 14 tuổi và 82 hồ sơ của công dân từ đủ 14 tuổi. Đồng thời, từ ngày 08/7/2024 đến ngày 15/7/2024, đơn vị đã tiến hành trả 140 thẻ Căn cước đến tận tay người dân thông qua lực lượng Cảnh sát khu vực.

Đây chính là nỗ lực của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH nói riêng và cả toàn đơn vị nói chung. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện đợt cao điểm thu nhận hồ sơ căn cước theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên nhằm nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu về căn cước của đơn vị; phát huy giá trị của việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước và mang lại nhiều tiện ích cho công dân trong việc giảm thiểu giấy tờ, thủ tục hành chính./.

Tác giả: Trần Thị Kiều Phương