Kiện toàn và duy trì hoạt động của Tổ công tác cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày 08/02/2021, tại Công văn số 540/CV-BCĐ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường hiệu quả hoạt động của Tổ công tác cộng đồng trong giám sát phòng, chống dịch tại địa bàn cơ sở.

C:\Users\Administrator\Desktop\20200804094757can-bo-xa-dak-psi-huyen-dak-ha-den-tung-ho-dan-de-tuyen-truyen-phong-chong-covid-19.jpg

Tuyên truyền phòng chống dịch đến từng hộ dân tại xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà. Ảnh: baokontum.com.vn

Theo đó, UBND các huyện, thành phố thường xuyên quan tâm kiện toàn và duy trì hoạt động của các Tổ cộng đồng theo các quy định của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế; đảm bảo quản lý chặt chẽ các hộ gia đình đã được phân công phụ trách; nắm chắc thông tin của từng người dân thuộc địa bàn quản lý có đến/ở/về từ các tỉnh có ca COVID-19 cộng đồng (theo thông báo cập nhật cách ly y tế của Sở Y tế) để yêu cầu khai báo y tế và báo ngay những trường hợp này cho chính quyền địa phương, Trạm Y tế trên địa bàn triển khai kịp thời biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các Tổ cộng đồng tổng hợp, thực hiện báo cáo giám sát phòng, chống dịch COVID-19 cho Trạm Y tế xã/phường/thị trấn theo đúng biểu mẫu, đúng thời hạn. Đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, thời gian, biểu mẫu báo cáo để Tổ cộng đồng hoàn thành nhiệm vụ. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố có trách nhiệm tổng hợp, kiểm tra, giám sát các số liệu phòng chống dịch của các Tổ cộng đồng trên địa bàn và số liệu của huyện, thành phố đảm bảo chính xác, kịp thời, bổ sung báo cáo phòng, chống dịch gửi về Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật theo quy định.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế cử cán bộ y tế đầu mối (cung cấp số điện thoại, địa chỉ E-mail…) để thường trực tiếp nhận thông tin, báo cáo của Tổ cộng đồng và triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch khi cần thiết.

Trước đó, ngày 31/8/2020, tại Công văn số 3257/UBND-KGVX, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện, thành phố thành lập các Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch bệnh ở tất cả các khu dân cư với nhiệm vụ bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến, tình hình dịch bệnh tại cơ sở để chủ động báo cáo, xử lý kịp thời; mỗi tổ từ 02-03 người, gồm cán bộ thôn/làng/tổ dân phố, các đoàn thể, tình nguyện viên…, phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên. Đầu mối thông tin, báo cáo của Tổ công tác là cơ quan/đơn vị thường trực phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn (cấp xã là Trạm Y tế xã/phường/thị trấn; cấp huyện là Trung tâm Y tế huyện/thành phố; cấp tỉnh là Sở Y tế qua Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh). Tổ công tác cộng đồng được hỗ trợ kinh phí để kịp thời thực hiện nhiệm vụ…

Khánh Vi