Thủ đoạn lừa đảo mới qua mạng xã hội Facebook

Thường ngày chị ấy có nghe bạn bè, báo chí nói nhiều về những vụ lừa đảo qua mạng, chị thầm trách sao lại có người nhẹ dạ cả tin vậy và trong mơ chị cũng không ngờ được nạn nhân của vụ lừa đảo lần này lại chính là mình.

Vào một ngày cuối tháng 5/2015, lang thang trên mạng xã hội Facebook, chị Nguyễn Thị Ng  (sinh năm 1969, hiện ở phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) tình cờ làm quen và kết bạn với một người đàn ông tự xưng hiện đang  làm việc ở Văn phòng của Chính phủ Mỹ và có một cái tên rất tây Tomaz Da Sil Va. Tuy  quen biết trên mạng xã hội và ở cách xa nhau hơn nửa vòng trái đất, nhưng do có tài ăn nói tán tỉnh bằng những lời đường mật có cánh, không lâu sau hai người chị Ng và ông Tomaz Da Sil Va đã có tình cảm thắm thiết. Hàng ngày, qua mạng facebook hai người vẫn nhắn tin qua lại, trao đổi thông tin và chuyện trò thăm hỏi tâm tình. Sau đó không lâu, người đàn ông có tên Tomaz Da Sil Va đã chính thức bày tỏ tình yêu với chị Ng và hứa hẹn tháng 9/2015 về hưu, khi đó ông sẽ sắp xếp đưa con gái sang Việt nam sống cùng với chị Ng (vợ ông Tomaz Da Sil Va đã chết). Là một phụ nữ nông thôn chất phác thật thà Chị Ng không một chút hoài nghi về tình cảm ôngTomaz Da Sil Va đã dành cho chị, chị Ng dốc hết tâm tình chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn éo le hiện tại của mình cho “người yêu” biết rằng chị có cuộc sống rất khổ sở vì số hồng nhan bạc mệnh, chồng chết sớm lúc chị còn rất trẻ, một nách nuôi các con trưởng thành, hiện tại cháu của chị đang bị bệnh hiểm nghèo không có tiền chạy chữa, các con của chị không có việc làm ổn định, trước hoàn cảnh khốn khó đó chị khó lòng mà dám nhận tình cảm ông Tomaz Da Sil Va, chị nghĩ duyên tình này cũng chỉ dừng lại ở mức thương nhau qua mạng xã hội mà thôi. Thấu hiểu sự mặc cảm của chị Ng, ông Tomaz Da Sil Va ra sức khuyên can và như để minh chứng cho tình yêu xuyên lục địa của mình ông Tomaz Da Sil Va hứa sẽ gửi về cho riêng chị Ng số tiền khoảng 2000 USD để chữa bệnh cho cháu và trang tải cuộc sống, ngoài ra ông còn gửi cho chị Ng một tiền lớn gồm 1,5 triệu USD để gửi vào ngân hàng, khi nào ông sang sẽ lấy ra sử dụng cho việc xây tổ ấm. Lúc đầu chị Ng còn không dám tin, nhưng sau khi ông Tomaz Da Sil Va trưng ra các giấy tờ chứng nhận đã đóng tiền cho hải quan bên nước Mỹ (tiền thuế) có cả hình ảnh một thùng hành lý để làm quà thì chị Ng hoàn toàn tin tưởng. Chị Ng có thắc mắc vì sao ông ấy không gửi tiền vào tài khoản cho chị, ông Tomaz Da Sil Va giải thích rằng do an ninh ở đây rất chặt chẽ, nếu gửi tiền vào tài khoản cho chị sẽ bị theo dõi nên ông gửi theo đường ngoại giao cho chắc, có người nhà làm ngoại giao sẽ đi cùng hành lý và chính người đó sẽ liên lạc và giao hàng cho chị khi đến sân bay Việt Nam. Bị thuyết phục bởi những lập luận nghe rất có lý, những mối nghi ngờ trong chị hoàn toàn tan biến.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Ngày 9/8/2015, ông Tomaz Da Sil Va  thông báo cho chị là hàng đã đến sân bay Việt Nam, ngày 10/8/2015, có một nhân viên nữ tự giới thiệu qua điện thoại là hàng của chị Ng đã về đến sân bay yêu cầu chị đóng 250 triệu đồng tiền lệ phí sân bay, phí bảo hiểm tiền mặt, phí an ninh vào tài khoản sân bay thì sẽ có nhân viên an ninh giao hàng đến tận nhà (gửi theo tài khoản Nguyễn Thị Th, số TK 050000….. Hố Nai, Đồng Nai). Chị Ng có gọi hỏi lại ông Tomaz Da Sil Va, thì được ông ấy khẳng định cứ vay mượn tiền nộp như người ta bảo, rồi sau đó lấy tiền trong thùng hàng ra trả lại. Chị Ng không một chút nghi ngờ tất tửi chạy đi khắp xóm vay gom khắp nơi đủ số tiền 250 triệu đồng, nộp vào tài khoản đúng theo sự hướng dẫn. Nhưng tiền đã nộp mà chờ mãi vẫn không thấy hàng được giao tới, một ngày, rồi  hai ngày, 15 ngày sau, chi Ng có gọi điện thì có người trả lời chị phải đóng thêm 75 triệu đồng thì mới được nhận hàng, nếu không đóng tiền hàng của chị sẽ bị sung vào công quỹ và từ đó mọi phương tiện liên lạc khác đều bị cắt đứt…

Đến đây thì chị Ng đã hiểu ra, do quá tin tưởng vào những lời nói ngọt ngào và bị vật chất làm mờ mắt để rồi bị lừa đảo chiếm đoạt, dẫn đến tiền mất tật mang. Trong dòng nước mắt nghẹn ngào, chị vội vã lấy giấy bút để làm đơn trình báo đến cơ quan công an cầu cứu mong được giúp đỡ.

Những ai là nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hành vi tương tự như trong vụ án này đề nghị liên hệ với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an tỉnh Kon Tum để cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Thái Hòa (Phòng CSĐTTP về TTXH)