Tiếp tục duy trì các mô hình công tác trẻ em tại cộng đồng

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã ban hành chương trình công tác năm 2023. Theo đó, trong năm 2023, Ban Chỉ đạo tập trung thực hiện các nội dung công tác trọng tâm sau:

Tiếp tục duy trì, theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện công tác đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tổ chức vui Tết Trung thu cho các em thiếu nhi (Ảnh minh họa)

Duy trì thực hiện các mô hình: Hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng, Câu lạc bộ Quyền tham gia của trẻ em và các mô hình liên quan đến công tác trẻ em tại cộng đồng...; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em cấp huyện, cấp xã và đội ngũ cộng tác viên.

Tham mưu lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác trẻ em vào Chương trình/Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; hướng dẫn và tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình, Đề án: Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật, Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em, Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em, Chương trình phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em năm 2023; tham mưu UBND tỉnh báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024...

Căn cứ nội dung Chương trình, Ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp, triển khai thực hiện theo quy định; kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) để tổng hợp báo cáo Trưởng Ban xem xét, chá đạo.

Tác giả: Khánh Vi