Tiếp tục xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trả lời kiến nghị, phản ánh, khen thưởng và xử lý vi phạm trong thực hiện pháp luật về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước.

Triển khai thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16 tháng 8 năm 2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư (Nghị định số 61/2023/NĐ-CP); ngày 27 tháng 9 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3250/UBND-KGVX để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ tổ chức hướng dẫn, theo dõi việc triển khai thực hiện pháp luật về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước; hướng dẫn việc ghi nhận các phong tục, tập quán tiến bộ; vận động xóa bỏ, không áp dụng phong tục, tập quán lạc hậu, không còn phù hợp trong hương ước, quy ước. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trả lời kiến nghị, phản ánh, khen thưởng và xử lý vi phạm trong thực hiện pháp luật về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước.

Xem xét, hỗ trợ kinh phí xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và phù hợp với điều kiện thực tiễn, khả năng cân đối ngân sách địa phương hàng năm theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh; trong đó tuyên truyền các mô hình tiêu biểu, phong tục, tập quán tiến bộ để Nhân dân biết, làm theo; đồng thời xóa bỏ, không áp dụng phong tục, tập quán lạc hậu trong hương ước, quy ước ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.. Hướng dẫn việc ghi nhận các phong tục, tập quán tiến bộ; vận động xóa bỏ, không áp dụng phong tục, tập quán lạc hậu trong hương ước, quy ước ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Tác giả: Thái Ngân