Triển khai kết luận giao ban khối Mặt trận và đoàn thể tỉnh quý I năm 2024

Ngày 01/5/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1478/UBND-KGVX về việc triển khai kết luận giao ban khối Mặt trận và đoàn thể tỉnh quý I năm 2024.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với UBMTTQVN tỉnh và tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét bố trí kinh phí thực hiện chức năng giám sát của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội theo quy định của Luật ngân sách nhà nước, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách tỉnh theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Rà soát, tiếp tục đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân, nhất là thanh thiếu niên ở nông thôn. Đồng thời tiếp tục hướng dẫn, quản lý, sử dụng, phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ Nhân dân.

Tiếp tục làm việc và đề nghị Công ty cổ phần Đường Kon Tum cam kết hằng năm phải ưu tiên thu mua mía cho người dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng theo kế hoạch, thời vụ.

Tham mưu UBND tỉnh xem xét bãi bỏ, chấm dứt hiệu lực đối với Quyết định số 46/2006/QĐ-UBND ngày 28/9/2006 về thành lập Trung tâm văn hóa thể thao thanh thiếu nhi tỉnh và Quyết định số 511/QĐ-UBND ngày 25/5/2010 về việc thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên tỉnh trực thuộc Tỉnh đoàn Kon Tum theo quy định của pháp luật.

Nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật hiện hành, hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành có liên quan đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các chính sách tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số vừa đạt chuẩn nông thôn mới đảm bảo theo quy định. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành xem xét có các chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, kế hoạch hóa gia đình, hỗ trợ chi phí học tập bán trú… cho người dân sinh sống tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số vừa đạt chuẩn nông thôn mới nhưng điều kiện, mức sống còn gặp nhiều khó khăn.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố theo phân cấp ngân sách hiện hành và khả năng cân đối ngân sách, chủ động bố trí kinh phí thực hiện chức năng giám sát của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện theo quy định.

Tác giả: BBT