Triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 01/4/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1084/UBND-KTTH về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND tỉnh quản lý tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1780/UBND-KTTH ngày 09/6/2022 về việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2022 của Chính phủ; Kế hoạch số 1731/KH-UBND ngày 09/6/2023 về triển khai Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025; Công văn số 1291/UBND-KTTH ngày 05/5/2022 về việc triển khai Quyết định số 360/QĐ-TTg ngày 17/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; kiên quyết cắt giảm thủ tục hành chính, quy định kinh doanh không cần thiết, không phù hợp, thiếu tính khả thi. Chủ động tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh thông quan hàng hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản có tính chất thời vụ.

Chấn chỉnh, khắc phục triệt để việc né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ; đồng thời, phải bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, trong đó có lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

UBND tỉnh giao Sở Tài chính tiếp tục chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai công tác thoái vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Khai thác và Xây dựng Thủy lợi Kon Tum trong giai đoạn 2024 - 2025 theo đúng quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đầu mối giám sát kết quả việc triển khai trồng rừng, trồng cây phân tán, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của các công ty lâm nghiệp; hỗ trợ các công ty trong quá trình khai thác, sử dụng tài nguyên rừng, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền (nếu có).

Sở Nội vụ thường xuyên rà soát, đánh giá năng lực, trách nhiệm đội ngũ lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước do UBND tỉnh làm cơ quan đại diện chủ sở hữu, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong quản trị doanh nghiệp và có phương án sắp xếp, thay thế phù hợp.

Các doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND tỉnh quản lý nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao là quản lý vốn, tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp, nhất là trách nhiệm của Chủ tịch, Giám đốc, người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trường hợp, thực hiện không đúng quy định, sai mục đích, kém hiệu quả, gây thất thoát, thua lỗ vốn và tài sản của nhà nước thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển, Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm và 05 năm của doanh nghiệp đã được phê duyệt; cố gắng hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao, tạo nguồn thu tối đa cho ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm và bảo đảm đời sống cho người lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong việc quản lý vốn nhà nước. Đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Có định hướng phát triển và tầm nhìn chiến lược rõ ràng để đạt được các mục tiêu đề ra.

Các công ty TNHH MTV lâm nghiệp thuộc tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục, trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho thuê đất làm trụ sở, điều chỉnh phương án sử dụng đất, phương án quản lý rừng bền vững, điều chỉnh quy hoạch lâm nghiệp (nếu cần)… theo quy định của pháp luật nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực cho sản xuất kinh doanh. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định. Tận dụng tài nguyên rừng, triển khai các hoạt động liên doanh, liên kết phát triển rừng, tạo nguồn thu cho doanh nghiệp ngoài các nhiệm vụ đã được Cơ quan đại diện chủ sở hữu giao, đặt hàng. Tiếp tục triển khai hoàn thành các chỉ tiêu trồng rừng, trồng cây phân tán và các mục tiêu trong lĩnh vực lâm nghiệp giai đoạn 2024-2025 đã được UBND tỉnh giao thực hiện.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Kon Tum tổ chức quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi do Cơ quan đại diện chủ sở hữu đặt hàng, giao kế hoạch, thực hiện tốt nhiệm vụ tưới, tiêu ứng phó hạn hán phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, tạo cảnh quan, du lịch… phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.Chủ tịch, Giám đốc, người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp nghiêm túc tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung chỉ đạo tại văn bản này.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện Chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 05 năm và hằng năm của các doanh nghiệp đã được phê duyệt. Theo dõi, kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các doanh nghiệp tại văn bản này, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền (nếu có) theo quy định.

Tác giả: BBT