Triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ

UBND tỉnh ban hàn văn bản triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu".

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện quản lý nhà nước về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu" tại địa phương. Tham mưu UBND tỉnh Quy định chi tiết tiêu chuẩn theo các Phụ lục tại Nghị định số 86/2023/NĐ-CP; hướng dẫn cách thức đánh giá, bình xét các danh hiệu thi đua theo định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan, nâng cao nhận thức về văn hóa, nhiệm vụ xây dựng, phát triển văn hóa dân tộc trong giai đoạn mới; triển khai đảm bảo, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tăng cường rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp. Thực hiện công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật. Thực hiện công tác thống kê, báo cáo theo quy định.

Sở Tài chính hằng năm, theo phân cấp ngân sách hiện hành, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí tổ chức thực hiện xét tặng các danh hiệu thi đua theo quy định tại Nghị định số 86/2023/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị định số 86/2023/NĐ-CP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương triển khai hiệu quả việc xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu" theo đúng quy định tại Nghị định số 86/2023/NĐ-CP và các quy định, hướng dẫn liên quan.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ quan tâm phối hợp tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân về nội dung Nghị định số 86/2023/NĐ-CP và các quy định, hướng dẫn liên quan về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu".

Tác giả: Khánh Vi