Tuyên truyền các chủ trương, chính sách trọng tâm trên địa bàn tỉnh

Sở Thông tin và Truyền thông vừa có Công văn số 1248/STTTT-TTBCXB đề nghị các cơ quan báo chí tỉnh; các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai thực hiện tuyên truyền các chủ trương, chính sách trọng tâm trên địa bàn tỉnh. Cụ thể như sau:

Một là, triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Kon Tum (DDCI) năm 2024: Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về việc triển khai đánh giá DDCI của tỉnh, chú trọng 08 tiêu chí đánh giá của từng chỉ số thành phần; kịp thời đưa tin trong quá trình khảo sát, điều tra, lấy ý kiến của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành và cấp huyện của tỉnh.

Hai là, Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp chủ động tham gia thực hiện và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Ba là, Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 về "Xây dựng văn hoá và con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước": Tăng cường tuyên truyền, phản ánh kịp thời mục đích, ý nghĩa và tình hình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW. Chú trọng công tác quản lý thông tin trên mạng Internet, mạng xã hội nhằm định hướng tư tưởng cho Nhân dân, nhất là cho thanh niên, thiếu niên.

Bốn là, Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" trên địa bàn tỉnh: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan thông tin, tuyên truyền về nội dung Phong trào; giới thiệu, biểu dương những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, các điển hình tiên tiến trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Năm là, tăng cường giải pháp quản lý tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất trong nước: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn không sử dụng sản phẩm rượu, thuốc lá không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm đảm bảo quyền lợi và nâng cao trách nhiệm của người tiêu dùng.

Sáu là, các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tích cực thông tin, phổ biến các văn bản, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến người cao tuổi; chú trọng tuyên truyền về công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, tư vấn tại cộng đồng về pháp luật, chính sách đối với người cao tuổi, về giải pháp ứng phó với vấn đề già hóa dân số, về chăm sóc, bảo vệ và phát huy người cao tuổi.

Đẩy mạnh khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, người cao tuổi ở các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Hướng dẫn, vận động người cao tuổi tham gia phong trào trồng cây hàng năm “Đời đời nhớ ơn Bác”. - Thời gian thực hiện: Từ nay đến hết tháng 10/2024; tập trung cao điểm “Tháng hành động và tổ chức Lễ phát động Tháng hành động” từ ngày 01 tháng 10 năm 2024 đến ngày 31 tháng 10 năm 2024.

Bảy là, Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 – 2030" trên địa bàn tỉnh Kon Tum: Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, về tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; giới thiệu gương điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Phong trào thi đua.

Tám là, Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Tiếp tục phổ biến Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14 tháng 7 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Thông tin tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.

Tuyên truyền biểu dương, nhân rộng những tổ chức, cá nhân tiêu biểu, những sáng kiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả của địa phương, đơn vị, đồng thời phát hiện, đấu tranh kịp thời với những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; những hành vi tung tin không chính xác gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Chín là, Phòng, chống dịch bệnh mùa hè 2024: Phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm có số mắc, tử vong cao như bệnh dại, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh được dự phòng bằng vắc xin (sởi, ho gà, bạch hầu…); chú trọng đăng phát các khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân, tiêm chủng vắc xin và thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tác giả: Ban biên tập