Đấu tranh quyết liệt, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm

Vừa qua, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ đã ký gửi Quốc hội báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023. Theo báo cáo, trong năm qua, lực lượng Công an nhân dân đã đấu tranh quyết liệt, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Báo cáo cho thấy, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an và lực lượng Công an nhân dân. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều biến động, các loại tội phạm ngày càng đa dạng, phức tạp và có xu hướng gia tăng về số lượng, tính chất và mức độ nguy hiểm, công tác này đòi hỏi sự quyết liệt, kiên quyết và hiệu quả cao.

Về kết quả phòng chống tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Báo cáo đề cập, trong năm qua, hành vi tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực đã được phát hiện, điều tra xử lý nghiêm với phương châm “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”, thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ Công an để thực hiện chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công cuộc chống tham nhũng. Tội phạm tham nhũng không chỉ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà còn làm suy yếu niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Do đó, việc xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng là một biện pháp để khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng một bộ máy nhà nước sạch và vững mạnh.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo như vụ Tập đoàn FLC; Tân Hoàng Minh; Vạn Thịnh Phát, Công ty Việt Á; Công ty AIC… Đây là những vụ án có quy mô lớn, liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên có chức vụ cao trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và có ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội. Việc điều tra, xử lý các vụ án này không chỉ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan mà còn làm sáng tỏ những sai phạm, bất cập trong quản lý, giám sát và kiểm tra của các cơ quan nhà nước. Đồng thời, việc này cũng góp phần khôi phục niềm tin của nhân dân vào hệ thống pháp luật và chính sách của Đảng và Nhà nước.

Từ ngày 1/10/2022 đến ngày 30/9/2023, các cơ quan chức năng đã phát hiện 5.715 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế (nhiều hơn 11,69%), 793 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ (nhiều hơn 51,63%). Theo nhận định của Chính phủ, tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu “còn diễn ra phức tạp”. Nổi lên là các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động kiểm định an toàn phương tiện giao thông, đào tạo, sát hạch lái xe; khai thác tài nguyên, khoáng sản gây bức xúc dư luận. Ngoài ra còn có vi phạm quy định về quản lý tài sản công, đấu thầu, đấu giá với thủ đoạn thông đồng, móc ngoặc giữa chủ đầu tư, nhà thầu với đơn vị thẩm định nhằm tham nhũng, trục lợi, chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Bên cạnh đó, vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, có sự cấu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ ngân hàng tiếp tục diễn biến phức tạp. Điển hình như vụ tại Hà Nội, khởi tố 5 bị can trong đó có Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Bankland với thủ đoạn lập dự án không có thật, dự án trên đất nông nghiệp sau đó quảng cáo để lôi kéo khách hàng dưới hình thức “phiếu đặt cọc thiện chí” rồi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bị khởi tố trong vụ án tại công ty Bankland

Tội phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương. Tội phạm trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, gây thiệt hại tài sản lớn. Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm diễn ra phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đây là những loại tội phạm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của nền kinh tế và sức khỏe của người dân. Các hành vi này không chỉ làm mất nguồn thu của nhà nước mà còn làm giảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ và gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm.

Báo cáo của Chính phủ sẽ được Quốc hội thảo luận và thông qua trong kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 23/10 đến 29/11/2023.

Tác giả: Hoàng Phúc