Bảo vệ an toàn các lễ hội đầu xuân, phòng ngừa tình trạng chen lấn, xô đẩy

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2023 trực tuyến với địa phương.

Tại Nghị quyết, Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu, công trình trọng điểm, sự kiện quan trọng của đất nước, các lễ hội đầu xuân, có phương án phòng ngừa tình trạng chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau khi tham gia lễ hội của du khách. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh thông tin, truyền thông, an ninh mạng.

Lực lượng Công an bảo vệ các lễ hội đầu xuân (Ảnh minh họa)

Tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu xuân như tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, cố ý gây thương tích, cướp giật, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc… Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, có phương án hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, các tuyến giao thông trọng điểm, các địa điểm tổ chức lễ hội. Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, chủ động phương án cứu nạn, cứu hộ, đặc biệt là khu vực diễn ra lễ hội, nơi tập trung đông người.

Kiện toàn Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ theo Thông báo số 16/TB-VPCP ngày 28/1/2023 kết luận Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06; định kỳ hằng tháng tổ chức họp kiểm điểm, đánh giá tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao; tăng cường giao ban, kiểm tra, làm việc với Ủy ban nhân dân các địa phương, nhất là 05 Thành phố trực thuộc Trung ương.

Về việc xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia, Chính phủ thống nhất với đề xuất của Bộ Công an tại Báo cáo số 99/BCA-C06-H01 ngày 29/1/2023 về sự cần thiết xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; việc xây dựng Trung tâm này là phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và xu thế phát triển của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên thế giới, giải quyết vấn đề thực tiễn tại Việt Nam về phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và công dân số. Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia, trong đó xác định cụ thể mục tiêu, quy mô, phạm vi, giải pháp kỹ thuật công nghệ, lộ trình thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, tránh chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan; tận dụng tối đa hạ tầng, cơ sở dữ liệu, trang thiết bị sẵn có, tiết kiệm tối đa chi phí.

Phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn thiện Đề án, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước khi trình xin chủ trương của Bộ Chính trị theo quy định. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện Đề án, trình Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 30/4/2023; song song với quá trình xây dựng Đề án, cần chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm hoàn thành sớm nhất việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia và tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, và các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương xây dựng, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến việc triển khai và quản trị, vận hành Trung tâm dữ liệu quốc gia (bao gồm cả các văn bản quy phạm pháp luật đang trình phê duyệt).

Bên cạnh đó, Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện số hóa Sổ hộ tịch; phối hợp với Bộ Công an hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương chưa có điều kiện thực hiện kế hoạch số hóa, triển khai nhập dữ liệu từ Sổ hộ tịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phối hợp với Bộ Công an rà soát lộ trình bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Đề án 06 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Đẩy mạnh công tác thi hành án dân sự, nhất là các vụ án tham nhũng, tiêu cực.