Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra chuyên đề nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy theo quy định.

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ về Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01/6/2024 đến ngày 30/6/2024 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy", vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc các hoạt động:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, đặc biệt là về hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trong cơ quan, đơn vị. Đa dạng hóa hình thức truyền thông, đẩy mạnh truyền thông trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, nền tảng di động.

Huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy; tăng cường các biện pháp can thiệp giảm tác hại cho người sử dụng ma túy trong ngành Y tế.

Kiểm tra liên ngành công tác quản lý, sử dụng tiền chất ma túy tại các doanh nghiệp (Ảnh: baovinhphuc.com.vn)

Tăng cường công tác quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động về phòng, chống ma túy. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên đề nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, nhân lực hệ thống cơ sở y tế đẩy mạnh công tác xác định tình trạng nghiện ma túy và tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác xác định tình trạng nghiện ma túy, đặc biệt là tại trạm y tế cấp xã. Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa, hệ thống cơ sở vật chất để đáp ứng công tác xác định tình trạng nghiện ma túy tại địa phương. Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh thực hiện công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại địa phương.

Tác giả: BBT