A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhớ ơn người anh hùng quê lúa – Liệt sĩ, Anh hùng LLVTND Phan Văn Viêm

 

Liệt sĩ – Anh hùng LLVT Phan Văn Viêm, sinh năm 1928, quê xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, ông tham gia cách mạng từ năm 1947 và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 20 tuổi. Là du kích, rồi làm Xã đội phó xã Thụy Ninh, huyện Thụy Anh (nay là huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Ông tham gia kháng chiến chống Pháp và bị thương ở chiến dịch đường số 6 Hòa Bình (1953). Tháng 10/1957, Phan Văn Viêm trở về quê và được giao nhiệm vụ Trưởng Công an xã, rồi Trưởng Công an huyện Thụy Anh.

Năm 1964, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt, ông cùng với hơn 300 cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Thái Bình tình nguyện lên đường chi viện cho An ninh miền Nam. Ngày 24/4/1965, đồng chí được giao làm Phó đoàn B11, kiêm Trung đội trưởng một trung đội, cùng tập thể lãnh đạo đoàn B11 chỉ huy lực lượng chi viện cho an ninh tỉnh Kon Tum. Sau đó, đồng chí được điều về Ban an ninh H29.

Cuối năm 1967, đồng chí công tác tại Ban an ninh thị xã Kon Tum (H5), tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968); trực tiếp cùng đồng đội đánh chiếm nhà lao Mỹ – ngụy tại thị xã Kon Tum. Sau chiến dịch, đồng chí được đề bạt Trưởng ban an ninh thị xã Kon Tum (H5) và phụ trách đội công tác A25, làm nhiệm vụ củng cố cơ sở bí mật tại địa bàn chiến lược cửa ngõ phía Tây Bắc, thị xã Kon Tum, nhằm tạo hành lang vững chắc cho lực lượng ta thâm nhập vào nội thị hoạt động thường xuyên và làm bàn đạp khi mở chiến dịch tấn công vào sào huyệt của bọn Mỹ – ngụy.

 

Description: http://www.baokontum.com.vn/uploads/Image/2014/12/07/dddd.jpg

Di ảnh Anh hùng, liệt sỹ Phan Văn Viêm


Với bản lĩnh cách mạng, tinh thần mưu trí, dũng cảm của người chiến sĩ an ninh, Trưởng ban Phan Văn Viêm và đồng đội đã làm nên những chiến công khiến cho kẻ thù khiếp sợ. Điển hình là vụ tiêu diệt tên Hồ Thông – một tên chỉ điểm nguy hiểm, đã từng một lần chỉ điểm hầm bí mật của Trưởng ban Phan Văn Viêm và đồng chí Lê (tức Nguyễn Văn Hoàng – Phó ban An ninh) cho địch vây bắt. Bằng sự mưu trí, dũng cảm của các chiến sĩ an ninh H5, Hồ Thông bị bắn gục ngay tại nhà, giữa ban ngày. Một chiến công vô cùng vang dội nữa của Ban An ninh H5, đó là tiêu diệt tên trùm tình báo Ngô My. Qua mạng lưới cơ sở, ta phát hiện Ngô My chính là trưởng lưới tình báo của địch hoạt động tại Phương Quý, đã gây nhiều tội ác với cách mạng, với nhân dân. Sau khi được cấp trên chấp thuận tiêu diệt Ngô My, 3 cán bộ An ninh H5 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban Phan Văn Viêm đã hạ gục hắn ngay bên bàn uống nước. Cả tổ công tác rút lui an toàn. Mạng lưới do thám chỉ điểm của địch như rắn mất đầu suốt một thời gian dài…

 

Description: IMG_156014_09_43_000000.JPG

Một số bức tâm thư của đồng chí Phan Văn Viêm gửi về cho gia đình


Biết rõ có sự tồn tại của lực lượng an ninh ta, địch điên cuồng mở hàng loạt chiến dịch bố ráp toàn vùng. Đến ngày 29/10/1971, sau khi sinh hoạt với cơ sở để nắm tình hình, bị địch phát hiện và vây bắt, Trưởng ban An ninh Phan Văn Viêm và đồng đội rút xuống hầm bí mật. Địch huy động một lực lượng lớn cảnh sát dã chiến và cả trực thăng bao vây, kêu gọi đầu hàng. Biết khó có thể ẩn náu thêm được nữa, 2 anh hạ quyết tâm hy sinh chứ không để rơi vào tay địch. Sau khi nhai nuốt hết tài liệu, 2 người bật nắp hầm bắn xả về phía địch. Sau cuộc chiến không cân sức, cả 2 anh đều anh dũng hy sinh. Kẻ thù đã hèn hạ trói 2 anh vào sau xe, kéo lê khắp thôn để thị uy… Đến chiều tối, chúng sai người đem chôn các anh ở một điểm bí mật.

Trong ký ức những người bạn chiến đấu năm xưa, như các ông Nguyễn Văn Hội (nguyên Uỷ viên Ban An ninh tỉnh Kon Tum, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình), Hà Khắc Đượng (nguyên Phó Bí thư Huyện uỷ kiêm Trưởng ban An ninh H16, tỉnh Kon Tum), Anh hùng liệt sĩ Phan Văn Viêm không chỉ là một cán bộ chỉ huy tài giỏi, kiên quyết, mưu trí, một lòng theo Đảng, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, mà còn rất gần gũi, luôn quan tâm, chia ngọt sẻ bùi với đồng chí, đồng đội, thực sự là một tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo…

 

Description: IMG_155914_11_28_000000.JPG

Bức tâm thư “Hứa hẹn cùng nhau” của anh hùng liệt sĩ Phan Văn Viêm và người em trai Phan Văn Na trước lúc lên đường chi viện cho An ninh Miền Nam


Với những thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và sự hy sinh anh dũng ấy, ngày 9/11/2004, Chủ tịch nước đã ký Quyết định truy tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng LLVTND cho liệt sĩ Công an nhân dân Phan Văn Viêm. Đến năm 2010, sau bao năm nỗ lực tìm kiếm, gia đình và đồng đội đã tìm thấy phần mộ của Anh hùng liệt sĩ Phan Văn Viêm và đón ông về với quê lúa.

Tháng 12/2008, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Kon Tum khóa IX đã quyết nghị đặt tên đường Phan Văn Viêm ở phường Nguyễn Trãi (thành phố Kon Tum). Tên tuổi và sự hy sinh anh dũng của Anh hùng liệt sĩ Phan Văn Viêm sẽ sống mãi trong lòng dân Kon Tum, với đất Kon Tum.


Duy Hòa (Phòng Tham mưu)