Nỗ lực thực hiện ước mơ của các chiến sĩ nghĩa vụ Trại tạm giam Kon Tum

Mặc dù trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ còn nhiều khó khăn, nhưng với ước mơ trở thành người chiến sĩ Công an Nhân dân, trong năm qua, 3 chiến sĩ nghĩa vụ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum đã có nhiều nỗ lực vượt khó và quyết tâm thi đỗ vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

Hạ sĩ A An – sinh năm 2004, hiện đang công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum. An là người dân tộc Giẻ Triêng, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã đặc biệt khó khăn, đó là xã Đăk Man của huyện Đăk Glei.

Khó khăn là vậy, nhưng từ nhỏ, An đã có ước mơ trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân để góp sức mình trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn Trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, An luôn biết vượt qua khó khăn, cố gắng học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Để thực hiện ước mơ của bản thân, đầu năm 2023, An đã tự nguyện viết đơn xin được tham gia nghĩa vụ trong Công an Nhân dân và rồi được lãnh đạo cấp trên xét duyệt. Tháng 2/2023, An chính thức nhập ngũ, trải qua 3 tháng huấn luyện tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên, An được lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum bố trí công tác tại Trạm tạm giam từ tháng 6/2023.

Sau khi tham gia nghĩa vụ, An xác định đây vừa là cơ hội, vừa là động lực thúc đẩy học tập, phấn đấu. Với quyết tâm cao, được sự động viên của gia đình, lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh, An đã vạch ra mục tiêu cụ thể cho bản thân là “Hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị giao và ôn luyện để tiếp tục thực hiện giấc mơ trúng tuyển vào các trường CAND”.

H.a A An ôn luyện trước kỳ thi

Ngoài thời gian canh gác, bảo vệ mục tiêu, những lúc rảnh rỗi An thường tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để củng cố lại hệ thống kiến thức. Bằng những sự cố gắng và nỗ lực của bản thân trong kỳ thi xét tuyển năm 2024 vừa qua với tổng số 23,68 điểm An đã thi đỗ vào Trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

Vui mừng trước kết quả này, hạ sĩ A An - Chiến sĩ nghĩa vụ tại Trại tạm giam, Công an tỉnh trải lòng: “Tôi có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ, quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo đơn vị đã tạo mọi điều kiện mời thầy cô vào ôn thi cho chúng tôi. Và không thể thiếu đó là sự dạy dỗ chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô giáo trong quá trình học tập. Thêm nữa, là sự động viên giúp đỡ của chỉ huy đội, các đồng chí cán bộ Đội Bảo vệ đã luôn động viên tinh thần giáo dục để chúng tôi an tâm tư tưởng công tác hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và cố gắng học tập phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình. Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, tôi xin chân thành cảm ơn Đảng ủy lãnh đạo đơn vị chỉ huy Đội cảnh sát bảo vệ và các thầy cô giáo đã luôn quan tâm giúp đỡ tạo mọi điều kiện để tôi thực hiện được ước mơ của mình.”

Ngoài A An còn có 2 hạ sĩ hiện đang công tác tại Trại tam giam Công an tỉnh cũng có thành tích cao trong kỳ thi xét tuyển vừa qua. Đó là hạ sĩ Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 2001) có điểm số là 22,84 điểm, và Hoàng Tuấn Tài (sinh năm 2003) có điểm là 22,79 điểm. Tất cả các chiến sĩ này đều đỗ vào Trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

H.a các chiến sĩ nghĩa vụ ôn thi

Đây là năm đầu tiên Trại tạm giam có đông chiến sĩ nghĩa vụ đỗ vào các trường chính quy CAND với số điểm khá cao. Kết quả này có được, ngoài sự nỗ lực của các chiến sĩ, lãnh đạo đơn vị đã tạo điều kiện tổ chức các lớp ôn văn hóa cho chiến sĩ; mời đội ngũ giáo viên giỏi trên địa bàn huyện Đăk Hà về tổ chức ôn thi từ 17h – 21h vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, Chủ Nhật.

Chia sẻ về kết quả này, Thượng tá Nguyễn Văn Thành - Giám thị trại tạm giam, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: “Kết quả này cho thấy sự thống nhất đồng lòng, đoàn kết của Đảng ủy Ban giám thị thực hiện đúng chủ trương của Đảng Giáo dục là quốc sách hàng đầu; tổ chức cho chiến sĩ ôn thi đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT; điều lệnh Công an Nhân dân cộng với sự tâm huyết trách nhiệm của các thầy cô giáo. Có được kết quả trên là sự kết hợp hài hòa giữa Đảng ủy Ban giám thị, các đồng chí chiến sĩ và thân nhân gia đình chiến sĩ cùng với sự tâm huyết của các thầy cô giáo đã tạo nên những thành công rực rỡ trong thời gian qua.

Thượng tá Nguyễn Văn Thành - Giám thị trại tạm giam, Công an tỉnh Kon Tum

Đây là kết quả xứng đáng với công sức, trí tuệ mà 3 chiến sỹ nghĩa vụ A An, Nguyễn Văn Khánh và Hoàng Tuấn Tài đã nỗ lực cố gắng, vượt qua chính bản thân mình vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn vừa đạt được mục tiêu đã đề ra. Việc trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân không chỉ là niềm vui cho bản thân, là niềm tự hào cho gia đình, địa phương, mà còn là tấm gương, là nguồn động lực to lớn cổ vũ, động viên các chiến sĩ nghĩa vụ khác học tập và noi theo./.

Tác giả: Minh Đức