Lực lượng Cảnh sát giao thông lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm trên tuyến giao thông

Theo Thông báo của Cục Cảnh sát giao thông, tháng 5/2019, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn cả nước; đã có nhiều tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Description: https://photo-2-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2019_01_04_14_29236738/bd87c6447805915bc814.jpg

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ (nguồn: baomoi.com)

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát (TTKS) và phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng CSGT đã phát hiện 451 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, bắt giữ 297 đối tượng có dấu hiệu tội phạm (trong đó có 01 đối tượng trong diện truy nã). Trong đó, có 127 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; 69 vụ vận chuyển thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; 53 vụ khai thác cát, khoáng sản trái phép; 46 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 20 vụ việc vi phạm phát hiện thông qua công tác đăng ký phương tiện (đục số khung, số máy; là, giả giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe..)… Tang vật thu giữ được gồm 57 bánh heroin, 9.842 viên ma túy tổng hợp, 17,5 kg ma túy đá; 35.940 bao thuốc lá; 354,9 m3 cát; 291,74 kg pháo, thuốc nổ các loại; tạm giữ 10 ô tô, 63 mô tô, 09 phương tiện thủy cùng nhiều hàng hóa khác có giá trị hơn 2,5 tỉ đồng.

Với thành tích trên, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Nổi bật là:

Phòng CSGT – Công an thành phố Hồ Chí Minh có 31 lượt cán bộ, chiến sỹ nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ của người vi phạm TTTAGT với số tiền 11.540.000 đồng; 16 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia truy bắt 07 vụ tội phạm hoạt động trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, giấy tờ giả, vận chuyển hàng trái phép… trên các tuyến giao thông. Điển hình: Vào lúc 01h30 ngày 18/5/2019 tại đường Nguyễn Thị Sóc thuộc xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, Tổ Công tác do Đại úy Bùi Ngọc Hiếu làm Tổ trưởng đang thực hiện nhiệm vụ TTKS thì phát hiện 03 nam thanh niên đi trên xe mô tô có biểu hiện nghi vấn, đến trước nhà số 8/6H thuộc ấp Mỹ Hòa 4 xã Xuân Thới Đông (tiệm sửa xe Công Bình), sau khi kiểm tra và đấu tranh, các đối tượng khai nhận vừa trộm xe mô tô 74K1-386.52 tại quán Cafe Hương xưa thuộc xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn và đang mở khóa để đem đi tiêu thụ. Tổ công tác đã lập biên bản bàn giao các đối tượng và tang vật cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phòng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình: Vào lúc 22h00 ngày 21/5/2019, tại Km số 635 Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Tổ công tác thuộc Phòng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình do Trung tá Trần Anh Sơn làm Tổ trưởng đã dừng xe ô tô khách BKS 74B-006.06. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe chở 500kg nội tạng động vật, 145kg thực vật rừng, 06kg cá thể rắn không có giấy tờ hợp pháp. Tiếp đó, lúc 02h15 ngày 22/5/2019, Tổ công tác đã dừng và kiểm tra xe ô tô khách BKS 74C-026.92 điều khiển theo hướng Bắc-Nam, phát hiện trên xe chở 10 bộ máy điều hòa nhiệt độ không có giấy tờ hợp pháp. Tổ công tác đã lập biên bản các vụ việc trên, bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Thủy đoàn II – Cục CSGT: Vào lúc 18h30 ngày 30/5/2019, tại thành phố Cần Thơ, Tổ công tác thuộc Thủy đoàn II phối hợp Công an tỉnh Đăk Nông đã kiểm tra phương tiện thủy Gia Thành 7, BKS ST-057.97, trọng tải 509 tấn do ông Trương Văn Thuận (SN 1984) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, phương tiện đang thực hiện hành vi bơm một lượng lớn dầu bẩn lên bến Ressol trên tuyến sông Hậu, thuộc phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Tổ công tác của Thủy đoàn II đã kịp thời sử dụng phương tiện, phối hợp với các lực lượng chức năng tạm giữ người, phương tiện, tang vật vi phạm. Hiện vụ án đang trong giai đoạn điều tra mở rộng ra các tỉnh, thành. Ngày 13/6/2019, đồng chí Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen đối với Thủy đoàn II và các đơn vị phối hợp đã có thành tích trong vụ việc trên.

Thời gian tới, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tiếp tục huy động mọi lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trên tuyến giao thông, đảm bảo TTATGT, trật tự xã hội trên mọi tuyến đường của Tổ quốc.

Thái Ngân