A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đoàn kết một lòng - Phát huy vai trò Hội Cựu Công an Kon Tum”

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 01/8/2023, Bộ Nội vụ đã ký quyết định thành lập Hội Cựu Công an nhân dân (CAND) Việt Nam. Đây là mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển 78 năm của lực lượng CAND; khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ Công an hưu trí cũng như Hội Cựu CAND Việt Nam, đóng góp vào quá trình phát triển của lực lượng CAND nói riêng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Bài viết sau là ghi nhận quá trình hoạt động của Câu lạc bộ Công an hưu trí Công an tỉnh Kon Tum và ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập Hội Cựu Công an tỉnh Kon Tum. 

Ngày 27/11/2014, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Chỉ thị số 15/2014/CT-BCA-X11 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp đối với Công an hưu trí nhằm tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo của Công an các cấp đối với CLB Công an hưu trí, với mục đích thống nhất về mô hình tổ chức, nhất là dưới hình thức hoạt động theo pháp luật hiện hành.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15 của Bộ trưởng Bộ Công an, toàn Công an tỉnh thành lập 09 Câu lạc bộ Công an hưu trí tại Công an các huyện, thành phố và Công an tỉnh Kon Tum. Qua 05 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, các Câu lạc bộ hưu trí của Công an tỉnh hoạt động trên nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết gắn bó, vượt qua những khó khăn, xây dựng Câu lạc bộ ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh tham dự các hoạt động của Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh Kon Tum

Điển hình, qua nhiều lần kết nạp, Câu lạc bộ hưu trí của Công an tỉnh đã thu hút được 97 hội viên tự nguyện tham gia và được chia làm 4 tổ gồm tổ An ninh - Xây dựng lực lượng - Hậu cần, tổ Quản lý hành chính - cơ động và Trại giam, tổ Cảnh sát điều tra và tổ chị em phụ nữ. Đây là những đồng chí cựu Công an tỉnh Kon Tum có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống gương mẫu, chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của Bộ Công an và ở địa phương; đã trải qua quá trình tôi luyện, tham gia công tác, chiến đấu trên nhiều lĩnh vực, giàu kinh nghiệm thực tiễn và đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo chỉ huy khác nhau tại các phòng, Công an các huyện, thành phố. Đánh giá về quá trình hoạt động của Câu lạc bộ Công an hưu trí, đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: “Trong những năm qua với tinh thần, truyền thống tốt đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân, Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ hưu trí trong toàn Công an tỉnh cũng đã chủ động, tích cực và triển khai nhiều các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để duy trì mối quan hệ, gắn bó giữa cán bộ chiến sĩ đang công tác với cán bộ hưu trí trên địa bàn tỉnh, giúp cho cán bộ Công an hưu trí nắm bắt được những thông tin, thời sự trong và ngoài nước, cũng như là tình hình an ninh, trật tự trong tỉnh và trong toàn quốc và báo cáo những kết quả hoạt động của lực lượng Công an và bên cạnh đó, để đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ Công an hưu trí, động viên các hội viên tiếp tục phát huy vai trò của mình trong các phong trào, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nơi cư trú và tham gia xây dựng lực lượng Công an tỉnh trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, các Câu lạc bộ hưu trí đã tổ chức nhiều hoạt động như về nguồn, tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở các địa phương trong và ngoài tỉnh nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa các hội viên với nhau. Tuy nhiên mô hình hoạt động của các Câu lạc bộ hưu trí vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định, như là chưa có sự thống nhất về tổ chức và phương thức hoạt động của các Câu lạc bộ hưu trí còn mang tính riêng lẻ, do đó chưa gắn kết được các hội viên với nhau….”

Vì thế, việc thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam nói chung và Hội cựu Công an tỉnh Kon Tum nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng đối với lực lượng Công an và mỗi cán bộ Công an hưu trí.

Với mục tiêu đó, ngày 02/02/2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ra Quyết định số 74/QĐ-UBND cho phép thành lập Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Kon Tum. Đại hội đã bầu đồng chí Đại tá Nguyễn Công Văn làm Trưởng Ban Vận động thành lập Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Kon Tum và 21 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội. Đây là những đồng chí nguyên là sĩ quan có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín, năng lực, trình độ, kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng về chính trị, xã hội, pháp luật, nghiệp vụ và quan trọng hơn nữa là có sức khỏe, nhiệt huyết tham gia công tác hội, có năng lực tập hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ tự nguyện, tích cực tham gia sinh hoạt Hội.

Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định của UBND tỉnh cho đồng chí Đại tá Nguyễn Công Văn - Trưởng Ban Vận động thành lập Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Kon Tum.

Chia sẻ cảm xúc của mình về việc thành lập Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Kon Tum, nhiều thành viên bày tỏ sự mong đợi việc thành lập Hội, vì các đồng chí sẽ tiếp tục đứng trong một tổ chức, được tiếp tục cống hiến, giữ gìn và viết tiếp truyền thống lịch sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Công an tỉnh Kon Tum nói riêng.

“Sau Đại hội thành lập, Hội Cựu CAND tỉnh Kon Tum có rất nhiều việc quan trọng cần triển khai, trong đó việc đầu tiên là phải khẩn trương hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Hội ở cấp huyện và cấp xã. Với vai trò quản lý, theo dõi, chỉ đạo hoạt động đối với Hội, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các đồng chí lãnh đạo Hội tham mưu trao đổi, thống nhất với Sở Nội vụ tỉnh có văn bản hướng dẫn Công an các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thành lập Hội ở cấp huyện và Chi hội ở cấp xã trong thời gian sớm nhất để đưa Hội vào hoạt động ổn định” - đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết.

Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Kon Tum sẽ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, khích lệ đội ngũ cựu cán bộ Công an tỉnh tiếp tục giữ vững bản chất tốt đẹp, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và những đóng góp của toàn lực lượng trong sự nghiệp cách mạng, cũng như trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an; nêu gương cho các thế hệ Công an trong tỉnh tiếp bước học tập, noi theo; trở thành cầu nối tin cậy, thân thiết giữa người dân ở cơ sở với lực lượng Công an. Hoạt động của Hội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, của chính quyền địa phương và theo quy định thống nhất của Điều lệ Hội.

Sự ra đời của Hội Cựu Công an nhân dân tỉnh Kon Tum là sự kiện chính trị, có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ đối với đội ngũ cán bộ cựu Công an mà còn đối với cả lực lượng Công an tỉnh. Điều đó sẽ góp phần xây dựng một hệ thống tổ chức thống nhất để tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cựu Công an trên địa bàn cả nước cũng như tỉnh Kon Tum tiếp tục giữ gìn và phát huy phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ cựu Công an trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Tác giả: Bích Nga
Tin liên quan