Đăk Hà: Tổ chức  phiên trực tuyến xét xử vụ án Trộm cắp tài sản

Ngày 27/9, Công an huyện Đăk Hà phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà tổ chức phiên tòa trực tuyến đầu tiên để xét xử vụ án Trộm cắp tài sản gồm 03 bị cáo.

Thực hiện chủ trương của Tòa án các cấp, Phòng PC10 về chủ trương xét xử các phiên tòa trực tuyến và công văn số 23/CV-TA ngày 08/9/22 của Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà. Sáng ngày 27/9/2022, tại điểm cầu Thành phần Công an huyện Đăk Hà đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà tổ chức phiên tòa trực tuyến đầu tiên để xét xử vụ án Trộm cắp tài sản do Phạm Công Luận cùng đồng bọn thực hiện.

Ảnh: 3 bị cáo Vũ Văn Thoại, Phạm Công  Luận, Đỗ Ngọc Nam (tính từ trái sang)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, ngày 22/1/2022, Phạm Công Luận (Sinh ngày 01 tháng 9 năm 1990; Nơi đăng ký HKTT: TDP5, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Chỗ ở hiện nay: TDP4B, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) điều khiển xe môtô hiệu HONDA, loại SH, màu sơn đỏ, biển kiểm soát 82B1-527.70 đi dạo thì phát hiện đống gỗ Mít của anh Phan Xuân Tùng (Sinh năm 1989; trú tại TDP2B, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) nên nảy sinh ý định trộm cắp. Luận đã rủ Vũ Văn Thoại (hộ khẩu thường trú ở thành phố Hà Nội, ở trọ tại tổ dân phố 3, Đăk Hà) kéo xe cộ đi ăn trộm đống gỗ mít trên rồi đưa đi cất giấu. Khoảng 23h ngày 29/01/2022, khi Luận đang điều khiển xe chở số gỗ mít trộm cắp về thì bị lực lượng Công an thị trấn Đăk Hà phát hiện, lập biên bản vụ việc và thu giữ các tang vật có liên quan.

Ảnh: HĐXX tại điểm cầu Trung tâm – TAND huyện Đăk Hà

Đến ngày 18/5, vào khoảng 00h30’, Luận tiếp tục rủ Đỗ Ngọc Nam (ở tổ dân phố 8, thị trấn Đăk Hà) đi ăn trộm lưới B40 của anh Nguyễn Đức Chiến (sinh năm 1990; trú tại thôn 1, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) để mang đi bán. Nhận được tin báo của anh Chiến, Công an huyện Đăk Hà đã truy tìm và phát hiện khi Luận và Nam đang trên đường đi tiêu thụ tài sản.

Tổng tài sản trong 2 vụ trộm cắp do Phạm Công Luận và Vũ Văn Thoại, Đỗ Ngọc Nam thực hiện có giá trị hơn 9 triệu đồng (riêng giá trị tài sản mà Phạm Công Luận và Đỗ Ngọc Nam chiếm đoạt tại nhà anh Nguyễn Đức Chiến là 6.930.900đ - Sáu triệu chín trăm ba mươi ngàn chín trăm đồng). Đây là vụ án “Trộm cắp tài sản” có tính chất đồng phạm, giản đơn; các bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo tại phiên tòa.

Căn cứ vào các chứng cứ và lời khai của các bị cáo, Tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Công Luận 18 tháng tù, Đỗ Ngọc Nam 12 tháng tù, Vũ Văn Thoại 24 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Về phía Công an huyện cũng đã làm tốt công tác phối hợp, chuẩn bị về cơ sở vật chất và phân công lực lượng đảm bảo tốt ANTT tại 2 điểm cầu, góp phần đảm bảo an toàn cho HĐXX, các bị cáo và thành công cho buổi xét xử./.

Sen Ngọc

Tác giả: Sen Ngọc