Tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên tại huyện Ngọc Hồi

Sáng ngày 29/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi mở phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến. Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên được Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi thực hiện.

Điểm cầu trung tâm được tổ chức tại Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi

Điểm cầu trung tâm được tổ chức tại Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi, điểm cầu thành phần các bị cáo tham gia phiên tòa tại Nhà tạm giữ Công an huyện Ngọc Hồi.

Điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ Công an huyện Ngọc Hồi

Các bị cáo được đưa ra xét xử là Võ Huỳnh Thiện Tâm, phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, bị tuyên phạt 20 tháng tù giam. Cùng ngày, Tòa án nhân dân huyện xét xử trực tuyến bị cáo Giáp Văn Thông, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tuyên phạt 36 tháng tù giam, bị cáo Thao Hương phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Bị cáo Thao Hương tại phiên tòa xét xử trực tuyến

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến được thực hiện theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP. Đây là nhiệm vụ, giải pháp đồng thời là nhu cầu, xu hướng tất yếu, đáp ứng yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động xét xử.

Phiên tòa được tổ chức bảo đảm các điều kiện tối thiểu về hạ tầng kỹ thuật, tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân, sở hữu trí tuệ…theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Thu Trang