Công an tỉnh Kon Tum: Tiếp tục triển khai hiệu quả công tác thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các Phòng, Công an huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung trọng tâm.

C:\Users\Admin\Desktop\15163220210318_091110 (1).jpg

Công an huyện Đăk Hà thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD của người dân. Ảnh: Đắc Vinh

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động các cơ quan, đơn vị, lực lượng liên quan phối hợp với lực lượng Công an trong công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD; tranh thủ chức sắc tôn giáo, người có uy tín vận động nhân dân đi làm CCCD, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư cùng thực hiện “chiến dịch” cấp CCCD.

Chủ động có kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ lực lượng dự bị thực hiện công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để luân phiên, thay thế kịp thời, không để thiếu hụt khi có tình huống đột xuất xảy ra; có phương án bảo quản thiết bị, máy móc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, tránh hư hỏng cả khi sử dụng và di chuyển.

Tiếp tục tiến hành điều tra cơ bản địa bàn, thu thập thông tin liên quan phục vụ công tác thu nhận hồ sơ CCCD, trong đó, chú trọng đặc điểm sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân sinh sống trên từng địa bàn trước khi bố trí các trạm thu nhận hồ sơ cấp CCCD nhằm đảm bảo thu hút tối đa nhân dân đến làm CCCD.

Chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp huyện, Công an cấp xã làm tốt các yêu cầu thuộc 2 dự án, trong đó, cần xác định Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở quyết định chỉ tiêu, tiến độ của Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Kịp thời xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền theo quy định, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến CCCD. Nghiêm cấm việc lợi dụng thực hiện “Chiến dịch” cấp CCCD để gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; nghiêm cấm lực lượng thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng Công an cấp xã thu lệ phí chuyển phát thẻ CCCD.

Các điểm tiếp nhận hồ sơ CCCD phải có bảng niêm yết công khai nội dung “khôn bắt buộc công dân sử dụng dịch vụ chuyển phát thẻ CCCD qua bưu điện” ở vị trí thuận lợi để công dân nắm được. Đồng thời, tiếp tục ưu tiên thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho đối tượng là học sinh, sinh viên đang cần gấp giấy tờ tùy thân để tham dự các kỳ thi, sau khi hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị thu nhận hồ sơ lập danh sách riêng các trường hợp này và truyền dữ liệu về Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội-Bộ Công an phê duyệt, in, trả thẻ cho công dân…

Sau khi nhận thẻ từ Bộ Công an, tại một số địa bàn người dân có đời sống kinh tế, giao thông đi lại khó khăn, các đơn vị chủ động giao lực lượng Công an cấp xã chuyển thẻ CCCD đến tận tay người dân và không được thu phí.

Khánh Vi