Cảnh giác với thủ đoạn chiếm đoạt thông tin tài khoản cá nhân khi mua hàng online

Theo Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hồ Chí Minh, lợi dụng nhu cầu mua sắm online tăng cao, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số thành phần xấu đã mạo danh các nhãn hàng, siêu thị để gửi link đường dẫn lừa khách hàng nhập tên, mật khẩu facebook cá nhân hoặc cung cấp thông tin, mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi sau đó chiếm dụng.

C:\Users\Administrator\Desktop\ban-hang-online-1.jpg

Cảnh giác thủ đoạn lừa đánh cắp thông tin mật khẩu tài khoản cá nhân khi mua hàng online. Ảnh minh họa

Thủ đoạn của chúng là gửi link đường dẫn có nội dung khuyến mãi, tặng quà hấp dẫn và yêu cầu khách hàng nhập thông tin đăng nhập trang facebook cá nhân, hoặc mật khẩu tài khoản ngân hàng cá nhân, sau đó chiếm đoạt tài khoản này.

Sau khi chiếm đoạt tài khoản facebook cá nhân, chúng sẽ lần lượt nhắn tin danh sách bạn bè để nhờ nạp tiền, chuyển khoản. Sau khi “có trong tay” tài khoản ngân hàng, chúng sẽ sẽ thực hiện chuyển tiền hoặc rút tiền để chiếm đoạt.

Trong thực tế, các siêu thị, đơn vị kinh doanh chính thống online thường không yêu cầu khách hàng cung cấp những thông tin cá nhân cần phải bảo mật như mật khẩu facebook, mật khẩu ngân hàng qua các đường link khi mua hàng. Thay vào đó, chỉ cần để lại số điện thoại di động, địa chỉ nơi giao hàng để họ có thể chủ động gọi lại cho khách chốt đơn hàng và thời gian giao nhận.

Để không trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo nêu trên, người dân khi mua hàng online cần hết sức lưu ý, tuyệt đối không cung cấp thông tin về mật khẩu tài khoản ngân hàng, mật khẩu các tài khoản mạng xã hội cho các trang web, link lạ chưa rõ nguồn gốc.

Trường hợp bị mất tài khoản mạng xã hội, nạn nhân cần nhắn tin bằng điện thoại cho bạn bè trong danh sách hoặc nhờ bạn bè đăng tin cảnh báo rộng rãi. Nếu lộ mật khẩu tài khoản ngân hàng, nạn nhân cần ngay lập tức đổi mật khẩu hoặc liên hệ ngân hàng tiến hành khóa tài khoản.

Khánh Vi

Nguồn:congankontum.gov.vn Copy link