Công an thị trấn Măng Đen tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Kon Plông về việc tuyên truyền, phổ biến phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Trong hai ngày 19/05/2023 và 20/5/2023, Công an thị trấn Măng Đen đã tổ chức tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho toàn bộ người dân tại các thôn: Kon leang, Kon Xũh và Kon Brayh với hơn 230 lượt người tham gia.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền tại thôn Kon Brayh

Tại buổi tuyên truyền, đã giúp cho người dân nắm bắt được các thông tin về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua. Các quy định của pháp luật về độ tuổi kết hôn đối với nam và nữ; hậu quả, hệ lụy cũng như quy định xử phạt trong việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; một số chính sách dân tộc đã và đang được triển khai trên địa bàn…

Việc tổ chức các buổi tuyên truyền pháp về phòng chống tảo hôn, là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Thông qua các buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân trên địa bàn trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành vi trong hôn nhân, đặc biệt là tạo sự đồng thuận trong Nhân dân nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và ngăn chặn hôn cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn. Trong thời gian tới, Công an thị trấn  Măng Đen tiếp tục tuyên truyền đến toàn thể các thôn còn lại trên địa bàn.

Dũng Mạnh

Tác giả: Dũng Mạnh