Tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh

Chiều ngày 28/9/2023, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kết nối trực tiếp từ điểm cầu Bộ Công an đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị; cùng tham dự có lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh; đại diện Lãnh đạo Phòng Tham mưu và cán bộ làm công tác cơ yếu của Công an tỉnh. Tại điểm cầu Công an các huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố và chỉ huy Công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh sự thiết yếu cần sửa đổi, bổ sung Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để phù hợp với yêu cầu ngày càng cao trong bối cảnh chuyển đổi số, đáp ứng nhu cầu xuất cảnh của công dân Việt Nam và nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài. Trong đó, khẳng định rõ so với những lần sửa đổi, bổ sung trước đây thì lần bổ sung này của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã có những điểm đột phá mới, bước đầu áp dụng tạo được những sự chuyển biến sắc nét, tạo điều kiện thông thoáng cho người dân xuất cảnh đồng thời thu hút lượng du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình tiến hành thủ tục trên lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Hội nghị tập trung phổ biến, quán triệt những nội dung trọng tâm: Một số điểm mới của Luật số 23 và các văn bản quy định biện pháp thi hành; Công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước; Quản lý, sử dụng chữ ký số hệ thống dịch vụ công trực tuyến; Số hóa hồ sơ, tài liệu; Quy trình xác minh nội bộ trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an... Đặc biệt, Hội nghị đã tiến hành thảo luận, trao đổi kiến nghị, đề xuất của Công an các đơn vị, địa phương và giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, hiệu quả, chất lượng công tác quán lý xuất nhập cảnh cho toàn thể cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực hiện công tác quản lý xuất nhập cảnh và Công an các huyện, thành phố, Công an các xã, phường nắm vững quy định để hướng dẫn, tuyên truyền và triển khai thực hiện đảm bảo thống nhất, hiệu quả, đơn giản hóa thủ tục hành chính, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài.

Tác giả: Thu Hiền