Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum kiểm sát trực tiếp Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh

Nằm trong Chương trình, kế hoạch công tác năm 2022, từ ngày 11/10/2022 đến ngày 13/10/2022 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Trong thời gian kiểm sát, Đoàn đã trực tiếp nghe báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự và nghiên cứu hồ sơ, hệ thống sổ sách theo dõi, các tài liệu, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Công an, của Công an tỉnh đối với Cơ quan thi hành án hình sự.

Đoàn kiểm sát đánh giá cao kết quả đạt được của Cơ quan thi hành án hình sự. Làm tốt công tác tham mưu, giúp Giám đốc Công an tỉnh trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác thi hành án hình sự, thi hành biện pháp tư pháp trên địa bàn tỉnh. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; vận động người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong cộng đồng dân cư, chức sắc tôn giáo tham gia tiếp nhận, quản lý giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng. Thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật về công tác đề nghị đưa 386 người có Quyết định thi hành án đi chấp hành án tại các Trại giam và công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam và Nhà tạm giữ. Trong năm, xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 01 phạm nhân; xét, đề nghị giảm án cho 20 phạm nhân; xét, đề nghị đặc xá cho 08 phạm nhân; cấp Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù cho 39 phạm nhân.

Bên cnh đó, Đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế đề nghị Cơ quan thi hánh án hình sự Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác thi hành án hình sự; công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam, Nhà tm giữ; công tác đề nghị rút ngắn thời gian thử thách của án treo, án phạt cải tạo không giam giữ của Cơ quan thi hành án hình sự của một số huyện; công tác tái hòa nhập cộng đồng… nhằm đưa công tác thi hành án hình sự đi vào nề nếp, trật tự, hiệu quả./.

Tác giả: Ngọc Học