Kon Tum: Tình hình quốc phòng, an ninh được đảm bảo tính đến giữa kỳ giai đoạn 2021-2025

Qua hơn 02 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Theo báo cáo đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Kon Tum của Ủy ban nhân dân tỉnh, qua hơn 02 năm (từ năm 2021 đến nay), tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Một số chỉ tiêu đến thời điểm hiện tại đã đạt và vượt kế hoạch, một số chỉ tiêu xấp xỉ đạt kế hoạch giai đoạn 2021-2025 như: Thu ngân sách nhà nước; kim nhạch xuất nhập khẩu; số hợp tác xã thành lập mới, diện tích các loại cây trồng chủ lực, tỷ lệ lao động qua đào tạo; độ che phủ rừng; tỷ lệ hộ dân được sử dụng diện; các chỉ tiêu về môi trường… Bên cạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đáng kể; các chế độ, chính sách về an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; cơ sở vật chất giáo dục được quan tâm, đầu tư; tình hình dịch bệnh tương đối ổn định, kiểm soát tốt; chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện; cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp được triển khai quyết liệt; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong đó, công tác diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện được triển khai đúng kế hoạch, đạt chất lượng cao; tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022 đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, thiết bị và cơ sở vật chất. Được Quân khu 5 đánh giá cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh Kon Tum hoàn thành xuất sắc, là cơ sở góp phần xây dựng tỉnh và các huyện, thành phố trở thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị.

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả tốt; bồi dưỡng giáo dục quốc phòng, an ninh, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ được đẩy mạnh. Chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý các loại tội phạm được chỉ đạo thực hiện quyết liệt; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt trên 90%, đạt 100% mục tiêu Nghị quyết; tỷ lệ xã, phường, thị trấn mạnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt trên 75%, đạt 93,75% mục tiêu Nghị quyết. Tà đạo Hà mòn trên địa bàn tỉnh đã được giải quyết, không còn đối tượng tin theo. Công tác đảm bảo an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy được chỉ đạo nghiêm túc và thường xuyên; từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 167 vụ tai nạn giao thông, làm chết 176 người, bị thương 113 người; xảy ra 38 vụ cháy, làm chết 04 người, 02 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng 06 tỷ đồng và 27.499 ha rừng.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, công tác kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả những vấn đề liên quan đến an ninh - chính trị. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn, lật đổ” của các thế lực thù địch, phản động; không để xảy ra biểu tình, vượt biên, trốn đi nước ngoài trái phép, nhen nhóm hình thành tổ chức phản động. Thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, chủ động tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tài nguyên, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông...

Tác giả: Khánh Vi