Nâng cao trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh

Ngày 29/6/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1997/UBND-NNTN về việc tập trung triển khai các giải pháp xây dựng nông thôn mới các tháng cuối năm 2023. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện việc xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Trong đó, nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới: Chủ tịch UBND huyện, thành phố là người chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về mức độ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn và đây là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong năm của cá nhân Chủ tịch UBND huyện, thành phố; Thủ trưởng các sở, ngành phụ trách các tiêu chí có trách nhiệm báo cáo cụ thể trước Chủ tịch UBND tỉnh về mức độ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đối với các tiêu chí chuyên ngành được phân công phụ trách và là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong năm của cá nhân Thủ trưởng đơn vị.

Bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở là một trong những tiêu chí quan trọng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (Ảnh minh họa)

UBND các huyện, thành phố phân bổ ngân sách địa phương để đối ứng thực hiện Chương trình; đồng thời đưa vào tiêu chí thi đua khen thưởng hàng năm, cũng như điều kiện để ưu tiên phân bổ vốn năm sau.

UBND huyện Sa Thầy chủ động triển khai các giải pháp phù hợp, theo quy định, trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện xã Ya Ly đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2023.

UBND huyện Đăk Glei khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp để 06 xã đạt hiện chỉ đạt chuẩn dưới 10 tiêu chí phải đạt được trên 10 tiêu chí và phấn đấu bằng mức bình quân chung toàn tỉnh.

Cục Thuế tỉnh Kon Tum khẩn trương hướng dẫn cụ thể về nội dung thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà thầu thi công là cộng đồng thôn (do các địa phương đang gặp khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà thầu là cộng đồng thôn).

Sở Y tế khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương quy định về sử dụng cho mục đích sinh hoạt (áp dụng cho công trình cấp nước tập trung, công trình cấp nước quy mô hộ gia đình), trong đó quy định số lượng các chỉ tiêu, giới hạn cho phép của các thông số chất lượng nước phù hợp với thực trạng nguồn nước tại địa phương. Hoàn thành trong tháng 7 năm 2023.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh xem xét hàng năm bố trí ngân sách tỉnh để hỗ trợ cho huyện Đăk Hà và huyện Ia H’Drai trong thực hiện xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo theo đúng quy định (do 02 huyện này chưa được đầu tư hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương để xây dựng huyện nông thôn mới). Hoàn thành trong tháng 7 năm 2023.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh phối hợp với các sở ngành của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám  sát tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các xã mục tiêu năm 2023 để xác định cụ thể nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai các giải pháp trong xây dựng nông thôn mới và các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản này, kịp thời tổng hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Tác giả: Khánh Vi