Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trên địa bàn tỉnh

Ngày 05/7/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2093/UBND-TTHCC Về việc tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) nội bộ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Nội vụ, Tư pháp, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và PTNT, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1785/UBND-TTHCC ngày 14/6/2023 về việc triển khai thực hiện Công văn số 493/TTg-KSTT ngày 01/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở các Quyết định công bố TTHC nội bộ trên địa bàn tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hànhtiếp tục đẩy mạnh thực hiện rà soát, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa TTHC nội bộ, bảo đảm đạt tỷ lệ cắt giảm ít nhất 20% TTHC và 20% chi phí tuân thủ của TTHC nội bộ thuộc lĩnh vực phụ trách theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022. Trong đó, lưu ý nghiên cứu, đề xuất bãi bỏ các TTHC nội bộ do địa phương ban hành văn bản quy định khi có thể thực hiện theo quy định do bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương ban hành và áp dụng thống nhất trong toàn quốc; kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các TTHC nội bộ do địa phương ban hành chưa đầy đủ, cụ thể các bộ phận cấu thành; chưa phù hợp với quy định khung do bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương ban hành.

Đối với các TTHC đã quy định đầy đủ bộ phận tạo thành, rà soát để đề xuất sửa đổi, bổ sung theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết, nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, cán bộ, CCVC.

Kết quả rà soát, kiến nghị đơn giản hóa TTHC nội bộ của các đơn vị gửi về UBND tỉnh (qua Văn phòng UBND tỉnh) chậm nhất trong ngày 12/7/2023 để tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh.

Giám đốc các Sở và Chánh Văn phòng UBND tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ thuộc ngành, lĩnh vực quản lý; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả tổ chức thực hiện tại cơ quan mình.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục phối hợp, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh có TTHC nội bộ đã được công bố trên địa bàn tỉnh thực hiện điền biểu mẫu rà soát và trình phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ đảm bảo theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và theo các văn bản hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh đối với các đơn vị không thực hiện đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa TTHC nội bộ đảm bảo theo chỉ tiêu theo yêu cầu.

Tổng hợp phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ trên địa bàn tỉnh tham mưu UBND tỉnh gửi lấy ý kiến của Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan theo đúng thời gian quy định tại Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tác giả: Thái Ngân