Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Kon Tum - lần thứ V năm 2023

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Kon Tum - lần thứ V năm 2023. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023 và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Đối tượng tham dự Hội thi là hòa giải viên được công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở đã đạt giải cao tại Hội thi của địa phương hoặc hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu của địa phương được lựa chọn đại diện cho huyện, thành phố tham dự Hội thi. Mỗi huyện, thành phố chọn 01 đội tham gia Hội thi. Mỗi đội dự thi gồm 03 thành viên chính thức, 01 thành viên dự bị, trong đó 01 người làm Đội trưởng. Đối với phần thi giới thiệu, tiểu phẩm, các đội thi có thể huy động tối đa 05 người tham gia các vai phụ.

Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Kon Tum năm 2016 (Ảnh minh họa)

Nội dung thi tập trung vào các quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng… Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở theo quy định của pháp luật. Kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, quy ước, văn hóa, văn học dân gian (ca dao, tục ngữ, hò, vè…) cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Hội thi được tổ chức thi tập thể theo đội dưới hình thức thi sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia 4 phần thi:

- Phần thứ I. Thi giới thiệu: Đội thi giới thiệu ngắn gọn về các thành viên; đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp (Kịch, tiểu phẩm, kể chuyện, thơ, ca, hò, vè…).

- Phần thứ II. Kiến thức: Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức Hội thi.

- Phần thứ III. Xử lý tình huống: Đội thi bốc thăm và đưa ra phương án hòa giải 01 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra.

- Phần thứ IV. Tiểu phẩm: Đội thi dàn dựng và trình diễn 01 tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về 01 vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.

Hội thi dự kiến tổ chức trong 02 ngày (dự kiến tổ chức từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 8 năm 2023 hoặc có thể thay đổi tùy theo tình hình thực tế); địa điểm tổ chức tại thành phố Kon Tum.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh ở cấp huyện và ở cơ sở bố trí thời lượng phù hợp để thông tin, phổ biến về các nội dung có liên quan đến Hội thi.

Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tích cực thông tin, phổ biến về Hội thi; chủ động đưa tin, đăng tải các bài viết và nội dung có liên quan đến Hội thi bằng các hình thức phù hợp.

Sở Tư pháp (Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh) chủ trì, tham mưu thành lập Ban Tổ chức Hội thi cấp tỉnh và triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này; báo cáo kết quả tổ chức Hội thi khi có yêu cầu. Căn cứ kết quả tại Hội thi, lựa chọn, lập Danh sách đăng ký đội thi đại diện cho tỉnh Kon Tum gửi Ban Tổ chức Hội thi cấp Trung ương; đồng thời, cử lãnh đạo, công chức của đơn vị làm đầu mối dẫn đội thi của tỉnh tham gia Vòng thi khu vực, Vòng thi toàn quốc (nếu có) của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV do Trung ương tổ chức theo đúng yêu cầu.

Hội thi là hoạt động thiết thực góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân và toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở; tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Khánh Vi