Triển khai Dự án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật cho học sinh, sinh viên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh

Ngày ngày 07 tháng 7 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký  Quyết định số 1977/-BGDĐT phê duyệt Dự án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật cho học sinh, sinh viên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật cho người học; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân; có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vừa qua, Ủy ban nhân tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Dự án trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh minh họa (nguồn:baochinhphu.vn)

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh xác định rõ mục tiêu chung của việc triển khai Dự án là nâng cao năng lực phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật của các nhà trường góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Cung cấp kiến thức, kỹ năng về công tác phòng ngừa tội phạm, phòng, chống vi phạm pháp luật và nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật của các thành viên trong nhà trường. Tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan cùng tham gia trong công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong các nhà trường.

Công an tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng ngừa tội phạm phòng, chống vi phạm pháp luật trong các cơ sở giáo dục; phối hợp tập huấn cho lực lượng làm công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học. Phối hợp bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc phạm tội, vi phạm pháp luật xảy ra trong các cơ sở giáo dục hoặc liên quan đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên,... theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thiết lập, công bố các kênh tiếp nhận những thông tin, phản ánh để tư vấn, hỗ trợ, kịp thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong nhà trường. Chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các nhà trường trong công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác, nâng cao nhận thức, giúp học sinh, học viên nhận biết đúng về các hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch.

Tác giả: Xuân Hoàng