Phòng kỹ thuật hình sự: nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường

Khám nghiệm hiện trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh nhằm phát hiện, thu thập, xử lý và bảo quản dấu vết, vật chứng phục vụ cho công tác điều tra, giải quyết các vụ án, vụ việc phát sinh trong đời sống xã hội.

Cán bộ Phòng KTHS đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy

Trong những năm qua, lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự luôn chú trọng phát triển, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác khám nghiệm hiện trường. Bắt đầu từ việc bố trí, tổ chức cán bộ theo hướng chuyên môn hóa. Tiến hành rà soát, bố trí những cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hình sự, điều tra nhận nhiệm vụ tại Đội khám nghiệm hiện trường. Tổ chức Đội Khám nghiệm hiện trường chuyên trách trên cơ sở Đội Tham mưu – Khám nghiệm hiện trường. Những bước đi đầu tiên trong công tác tổ chức cán bộ giúp Đội Khám nghiệm hiện trường ngày càng phát huy được hiệu quả công tác, cán bộ chiến sĩ làm chủ được trang thiết bị kỹ thuật, chịu khó học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, nêu cao ý thức trách nhiệm đối với công việc.

Trong nhiệm kỳ công tác, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đều Tham mưu cho Công an tỉnh phối hợp với Viện khoa học hình sự – Bộ Công an mở các lớp tập huấn nghiệp vụ theo các chuyên đề khác nhau dành cho cán bộ kỹ thuật hình sự, điều tra viên, cán bộ điều tra trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động này vừa giúp nâng cao hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường của lực lượng kỹ thuật hình sự vừa giúp cho cán bộ có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, tổng hợp lý luận và thực tiễn, đồng thời có cơ hội trao đổi trực tiếp với giảng viên Viện khoa học hình sự về những vấn đề vướng mắc trong công tác kỹ thuật hình sự nói chung và khám nghiệm hiện trường nói riêng.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh ra Quyết định cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an; Viện Pháp y Quốc gia – Bộ y tế tổ chức, qua đó vừa giúp cán bộ, chiến sỹ nâng cao trình độ nghiệp vụ, tiếp nhận và cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực khoa học hình sự áp dụng vào công tác chuyên môn đạt hiệu quả cao.

Sự phối hợp giữa các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật hình sự trong công tác khám nghiệm hiện trường cũng đem lại hiệu quả nhất định. Việc phân công các đồng chí giám định viên, kỹ thuật viên có trình độ, năng lực tham gia khám nghiệm hiện trường sẽ giúp cho việc phát hiện, thu thập, bảo quản dấu vết được đảm bảo, cũng như đưa ra những nhận định, đánh giá kịp thời, chính xác đối với tính chất của vụ án, vụ việc.

Bước sang tháng 8/2016, cán bộ chiến sĩ Phòng kỹ thuật hình sự đang không ngừng nỗ lực thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự (23/8/1957 – 23/8/2016); phát huy tinh thần, nhiệt huyết của các thế hệ cha anh đi trước, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trọng Tăng (Phòng Kỹ thuật hình sự)