Nâng cao chất lượng, số lượng trong công tác tuyển sinh, tuyển quân đối với thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân con em đồng bào dân tộc hiểu số (DTTS), đặc biệt quan tâm đến con em đồng bào DTTS Brâu, Rơ Măm… là nội dung chỉ đạo nổi bật của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum trong công tác tuyển sinh, tuyển quân đối với thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Công dân tham gia nghĩa vụ (ảnh: congankontum.gov.vn)

Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Luật Công an nhân dân năm 2018 và các quy định, hướng dẫn thi hành Luật; những năm qua, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyển sinh, tuyển quân, góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh tổng hợp của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng ngày càng cao và tạo nguồn cán bộ cơ sở đối với các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh, tuyển quân thuộc đối tượng là thanh niên DTTS còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng về tiêu chuẩn quy định trong tuyển chọn (về sức khỏe, trình độ văn hóa).

Vì vậy, để nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh, tuyển quân; tạo điều kiện để thanh niên DTTS (đặc biệt là thanh niên DTTS rất ít người Brâu, Rơ Măm) đáp ứng đủ tiêu chuẩn tuyển sinh, tuyển quân và phục vụ lâu dài trong ngành Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; ngày 22/7/2020, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 2628/UBND-KGVX về nâng cao chất lượng, số lượng trong công tác tuyển sinh, tuyển quân đối với thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ Quân sự và Luật Công an nhân dân cho Nhân dân, nhất là đối với các công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật Công an nhân dân ở địa phương, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục, cần vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp phù hợp với điều kiện, đặc điểm, nhiệm vụ cụ thể ở mỗi địa bàn; trong đó, coi trọng tuyên tuyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng (phát thanh, truyền hình, Báo Kon Tum, Báo Ảnh Kon Tum, website các trường học); lồng ghép nội dung Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật Công an nhân dân vào trong chương trình giáo dục quốc phòng – an ninh chính khóa, các hoạt động ngoại khóa ở các nhà trường, nhất là từ cấp trung học phổ thông trở lên, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm vinh dự tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân anh hùng; nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thường xuyên làm tốt công tác rà soát, phân loại thanh niên DTTS trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ để triển khai có hiệu quả công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng quy định của pháp luật, sát với tình hình cụ thể của từng địa phương; nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn làm cơ sở giao chỉ tiêu hàng năm gắn với từng địa bàn; chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân con em đồng bào dân tộc, đặc biệt quan tâm đến con em đồng bào DTTS Brâu, Rơ Măm.

Nghiên cứu, tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách ưu tiên xét duyệt, cử đi đào tạo chuyên nghiệp đối với thanh niên người DTTS Brâu, Rơ Măm sau khi hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân để tiếp tục phục vụ lâu dài trong ngành Công an nhân dân.

Hàng năm, rà soát nắm chắc chất lượng, số lượng, nguyện vọng của chiến sĩ là con em đồng bào DTTS nhập ngũ để có hướng sử dụng, đào tạo cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật nhằm đủ điều kiện, tiêu chuẩn phục vụ lâu dài trong ngành Công an nhân dân; đồng thời, quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện công tác hậu phương; chế độ, chính sách trong hướng nghiệp, dạy nghề tạo việc làm cho quân nhân xuất ngũ ngày càng tốt hơn.

Thái Ngân